Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Gặp bác sĩ của những “thú cưng”

09:49 - Thứ Tư, 22/03/2017

tin từ MEDDOM Nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có dịp nghe PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân* chia sẻ về niềm yêu nghề và “duyên nợ” của bà đối với các loài động vật tại buổi làm việc đầu tiên, ngày 20-3-2017.

Năm 1959, bà Phạm Thị Xuân Vân tốt nghiệp bác sĩ thú y ở Trung Quốc, rồi về công tác tại khoa Chăn nuôi - Thú y, Học viện Nông Lâm. Ngay từ đầu những năm 60, bà đã bắt đầu nghiên cứu về ứng dụng châm cứu trong thú y. Năm 1992, bà bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ “Châm cứu để phẫu thuật và điều trị một số bệnh thường gặp ở gia súc” – luận án đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về vấn đề này. Kết quả đó là một quá trình nghiên cứu lâu dài của tôi, với nhiều lần thực nghiệm trên gia súc ở các nông trường, trang trại và trao đổi khoa học ở Cu Ba - PGS Phạm Thị Xuân Vân chia sẻ. 

 

PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân (trái) hướng dẫn các sinh viên thực hành châm cứu thú y

Sau khi nghỉ hưu (1995), bà xin được địa điểm để mở phòng khám thú y miễn phí mang tên Phòng khám Thú y cộng đồng tại ngõ 56, đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Từ nhiều năm nay, phòng khám này đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các sinh viên đến thực tập và góp phần chữa bệnh cho nhiều loại động vật bằng phương pháp châm cứu. Mặc dù năm nay đã 83 tuổi nhưng bà vẫn đến phòng khám hàng ngày để tìm niềm vui thông qua việc truyền đạt kinh nghiệm cho các học trò và bầu bạn với các con vật mà bà gọi là “thú cưng”. Bên cạnh đó, bà còn phụ trách hướng dẫn thực hành châm cứu thú y cho sinh viên khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nguyễn Thị Hợp

--------------------------------

* Nguyên Trưởng bộ môn Giải phẫu, khoa Thú y, trường Đại học Nông nghiệp I (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).