Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp "bác sĩ" phân tích, quản lý doanh nghiệp

11:50 - Thứ Năm, 09/12/2021

tin từ MEDDOM Ngày 4-11-2021, PGS.TS Nguyễn Năng Phúc (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Phân tích kinh doanh, trường Đại học Kinh tế quốc dân) đã chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam câu chuyện viết sách thú vị.

PGS.TS Nguyễn Năng Phúc chia sẻ về công trình tâm đắc

Năm 2008, trong một lần làm việc với GS.TS Nguyễn Kim Truy (nguyên Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội), ông được chia sẻ: Nhà phân tích kinh doanh, nhà quản lý phải giống như một bác sĩ, phải thường xuyên “khám bệnh” cho doanh nghiệp, xem doanh nghiệp ấy đang “đau” cái gì, yếu hay mạnh điểm nào, từ đó xác định mình sẽ có gì, làm gì để doanh nghiệp ấy luôn luôn “khỏe”.

Tâm đắc với điều đó, khảo sát trên thị trường chưa có sách về vấn đề này, ông xây dựng đề cương cho cuốn sách “Tóm tắt lý thuyết, bài tập và lời giải phân tích hoạt động kinh doanh và chẩn đoán doanh nghiệp”. Tháng 7-2010, cuốn sách do PGS.TS Nguyễn Năng Phúc và ThS Nguyễn Thu Hằng là đồng chủ biên được Nhà xuất bản Đại học Kinh tế quốc dân ấn hành.

PGS Nguyễn Năng Phúc chia sẻ: “Tôi quan niệm tất cả các chẩn đoán doanh nghiệp phải gắn với các phân tích, nhưng cần phải có thêm một chương riêng về chẩn đoán. Chương 9 có nội dung gợi ý cho những người quan tâm và thế hệ sau có thể nghiên cứu, phát triển thêm mà không chỉ giới hạn ở việc phân tích doanh nghiệp”.

Nhật Minh