Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp chuyên gia khí thực ngành thủy lợi

14:41 - Thứ Năm, 09/09/2021

tin từ MEDDOM Ngày 8-9-2021, trong buổi trò chuyện đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TS Nguyễn Chiến (nguyên Trưởng khoa Thủy công, trường ĐH Thủy lợi) đã chia sẻ về hướng nghiên cứu khí thực trong ngành thủy lợi.

 

GS.TS Nguyễn Chiến, năm 2017

Khi đang làm nghiên cứu sinh ở trường ĐH Thủy lợi Moskva, Liên Xô (1985-1989), NCS Nguyễn Chiến đã đi sâu nghiên cứu vấn đề khí thực trong các công trình thủy lợi. Ông cho biết, khí thực trong thủy lợi là sự ăn mòn vật liệu dưới tác động dòng chảy của nước trong các công trình thủy lợi. Liên Xô, Trung Quốc và nhiều nước tiên tiến đã nghiên cứu vấn đề này, nhưng ở Việt Nam ít được chú ý. Về nước, ông tiếp tục đi sâu nghiên cứu về xử lý nền móng và khí thực trong các công trình thủy. Năm 2004, cuốn sách “Tính toán khí thực trong công trình thủy lợi”, được Nxb. Xây dựng ấn hành là công trình đầu tiên và tâm đắc nhất của ông trong quá trình nghiên cứu về khí thực. Nó đưa ra những tính toán cần thiết để dự báo sự bắt đầu khí hóa và khí thực, cũng như những giải pháp kỹ thuật để phòng và chống lại hiện tượng này. Năm 2012 ông tham gia viết Tiêu chuẩn quốc gia: 9158:2012 về công trình thủy lợi – công trình tháo nước – phương pháp tính toán khí thực. Đồng thời, ông còn tham hội đồng nghiệm thu các công trình thủy điện: Lai Châu, Sơn La, Bản Chát… về vấn đến khí thực trên các đập tràn.

Dù đã nghỉ hưu nhưng GS.TS Nguyễn Chiến vẫn miệt mài tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh với mong muốn thế hệ sau tiếp bước thành quả nghiên cứu này.

Ngô Hiển