Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp cô nữ sinh trường chuyên năm xưa

13:13 - Thứ Hai, 06/06/2016

tin từ MEDDOM Cô nữ sinh giỏi toán trường chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) Phạm Thị Thùy nay đã trở thành GS.TS chuyên ngành Sinh học nông nghiệp. Hơn 30 năm hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, bà đã thành công trong việc tạo ra các sản phẩm sinh học phục vụ khoa học và đời sống dân sinh.

GS.TS Phạm Thị Thùy sinh ngày 6-11-1954 tại tỉnh Udon, Thái Lan. Năm 1960, bà theo gia đình trở về quê hương sinh sống, tại thành phố Nam Định, Việt Nam. GS.TS Phạm Thị Thùy đã biết đến mục tiêu, hoạt động của Trung tâm Di sản Việt Nam, nên trong buổi tiếp xúc làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên của Trung tâm, ngày 3-6 vừa qua, bà đã cởi mở chia sẻ một số hoạt động khoa học của bản thân, và qua đó chúng tôi cảm nhận được phong cách sống dung dị của bà.

 

GS.TS Phạm Thị Thùy (bên phải) trong buổi làm việc, ngày 3-6-2016

Tốt nghiệp ngành trồng trọt trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội năm 1976, Phạm Thị Thùy được về công tác tại Viện Bảo vệ thực vật (1977-1984). Sau khi bảo vệ luận án Phó tiến sĩ ngành Sinh học tại Viện Hàn lâm khoa học Sophia, Bungari (1985-1989), bà về nước tiếp tục làm việc, nghiên cứu tại Viện Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Từ 2010, bà là giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ sinh học – Vi sinh, khoa Sinh, Đại học Sư phạm Hà Nội. Là một nhà khoa học nữ nghiêm túc, say mê nghiên cứu, bà đã thực hiện nhiều công trình khoa học có giá trị và tiên phong đưa vào ứng dụng thực tiễn một cách hiệu quả. Đồng thời, bằng kiến thức và trách nhiệm, bà đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ sinh viên, nghiên cứu sinh ngành Sinh học. Bà vinh dự được nhận Giải thưởng Kovalepskaia năm 2008 và hiện nay bà là Chủ nhiệm câu lạc bộ Kovalepskaia Hà Nội.

Cũng trong buổi làm việc, GS.TS Phạm Thị Thùy đã nhiệt tình giới thiệu với nghiên cứu viên của Trung tâm phòng làm việc cùng một số tài liệu cá nhân, nhiều bộ ảnh về quá trình đào tạo và hoạt động khoa học của bà. Bà cũng thổ lộ: Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã làm cho tôi có lòng tin và chắc chắn rằng tôi sẽ gửi gắm các tư liệu cũng như thông tin về lịch sử cuộc đời mình cho Trung tâm.

Lưu Thị Thúy