Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp gỡ chuyên gia về cây ngô

10:25 - Chủ Nhật, 08/06/2014

tin từ MEDDOM Sáng ngày 4-6-2014, tại khu tập thể Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi tiếp xúc đầu tiên với GS.TSKH Trần Hồng Uy - người có nhiều nghiên cứu về cây ngô tại Việt Nam.

 GS.TSKH Trần Hồng Uy, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Ngô, sinh ra và lớn lên tại Bắc Giang, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ năm 1985 tại Bungari và được phong hàm Giáo sư Nông nghiệp năm 1996.

“Ngô bầu trồng trên đất ướt” có lẽ là đề tài tâm đắc của chuyên gia về cây ngô Hồng Uy, nên ngay buổi đầu làm việc, ông đã chia sẻ với chúng tôi: 7 năm dày công nghiên cứu trên nhiều vùng đất, năm 1989 kỹ thuật trồng ngô bầu trên đất ướt đã được ông và các cộng sự đưa ra áp dụng rộng rãi. Hiệu quả của công trình này đã phần nào giải quyết nạn thiếu lương thực của nước ta trong thời kỳ kinh tế đang khủng hoảng trầm trọng. Công nghệ và kỹ thuật trồng ngô bầu trên đất ướt cho năng suất cao đã được chuyển giao, không chỉ ở Việt Nam mà còn áp dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Tiếp tục triển khai nhiều nghiên cứu mới về giống ngô ở Việt Nam, năm 2000 với Chương trình “Nghiên cứu tạo giống ngô lai ở Việt Nam”, cá nhân GS.TSKH Trần Hồng Uy đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ.

 

GS.TSKH Trần Hồng Uy (bìa phải) đón nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ, năm 2000

GS.TSKH Trần Hồng Uy đã vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều Danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, 2 Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng Sáng chế, Lao động sáng tạo… Những ghi nhận đó là động lực để ông tiếp tục nghiên cứu khoa học trong vai trò cố vấn cao cấp cho Công ty Cổ phần Giống Trung ương.

 Tâm Loan