Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp gỡ gia đình KTS Nguyễn Cao Luyện

10:32 - Thứ Tư, 30/03/2022

tin từ MEDDOM Ngày 17-3-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với gia đình KTS Nguyễn Cao Luyện – một trong những kiến trúc sư thế hệ đầu của Việt Nam.

KTS Nguyễn Cao Luyện giới thiệu tư liệu với nghiên cứu viên MEDDOM

Các công trình mang đậm dấu ấn của KTS Nguyễn Cao Luyện có thể kể đến: Bệnh viện 167 Phùng Hưng, Trường tư thục Thăng Long, mẫu nhà "Ánh sáng" dành cho người dân nghèo bãi Phúc Xá, biệt thự số 7 Thiền Quang, nhà hát khu Đấu Xảo, trụ sở Quốc hội, hội trường Ba Đình, Bảo tàng cổ vật Nam Định… Ông được coi là “cha đẻ” của nền kiến trúc hiện đại Việt Nam với nhiều công trình lý luận phê bình, giới thiệu nền kiến trúc nước nhà. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng: Viện trưởng Viện Kiến trúc, Thứ trưởng Bộ Kiến trúc, Hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội...

Tư liệu được lưu giữ cẩn thận trong hộp kính

Cuộc đời của KTS Nguyễn Cao Luyện còn là tấm gương về đạo đức, nếp sống mẫu mực, giản dị, hết lòng vì con cháu. Theo KS Nguyễn Trường Luyện – con trai út của KTS Nguyễn Cao Luyện: “Cha tôi là người kiên định, muốn các con tự lập, không ỷ lại cho dù cụ làm quản lý, giữ chức vụ lớn đến đâu. Cha là người đã động viên tôi đi bộ đội (1972) và nói dù ở vị trí nào cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Nguyễn Điệp