Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp gỡ một nhà khoa học nông nghiệp - thầy thuốc đông y

10:32 - Thứ Bảy, 19/03/2016

tin từ MEDDOM Ông là PGS.TS Nguyễn Hải Quân, nguyên Trưởng Bộ môn Di truyền giống, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vật nuôi, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Trong buổi đầu gặp gỡ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 16-3-2016, ông đã chia sẻ điều thú vị về cái nghiệp của mình.

PGS.TS Nguyễn Hải Quân sinh năm 1942 tại huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngay từ nhỏ, ông đã được bố khơi dậy niềm đam mê với nghề thuốc đông y gia truyền từ thời ông nội. Mặc dù cơ duyên đưa ông vào học tập tại Học viện Nông lâm [1] từ năm 1961, sau đó trở thành cán bộ giảng dạy của bộ môn Di truyền giống, khoa Chăn nuôi thú y của trường, nhưng ông vẫn không ngừng tìm tòi nghiên cứu về thuốc đông y.

PGS.TS Nguyễn Hải Quân

Trong hoạt động chuyên môn, hướng nghiên cứu chính của PGS.TS Nguyễn Hải Quân là di truyền giống và chọn giống vật nuôi. Ông đã tham gia thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu lợn lai kinh tế (1993-1995)”, hai đề tài nghiên cứu khoa học là “Xây dựng tiêu chuẩn chọn giống lợn ỉ và Móng Cái (1990-1992) và “Xây dựng quy trình chọn giống và chăn nuôi gà thả vườn nhập nội giống Lương Phượng và giống gà Tam Hoàng (2002-2004)”. Kết quả nghiên cứu của các đề tài này đã mang lại ý nghĩa lớn khi vận dụng vào thực tiễn sản xuất. Trong đó, công trình tập thể nghiên cứu về lợn lai kinh tế đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Hải Quân còn dành nhiều thời gian để tìm hiểu về con địa long[2], tiến hành nhân giống loài động vật này nhằm tạo nguồn thức ăn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm; đồng thời, kết hợp thực hiện các thí nghiệm bào chế nó thành vị chính của thang thuốc Bắc có thể chữa một số bệnh về gan, thận. Năm 2006, sau khi nghỉ hưu, PGS.TS Nguyễn Hải Quân quyết định mở nhà thuốc Địa Long. Đến nay, bài thuốc địa long của ông đã được nhiều người biết đến và tin dùng.

Nguyễn Thị Hợp

 


[1] Tên gọi của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn 1958-1964.

[2] Địa long là một chi của giun đất được tìm thấy chủ yếu ở New Guinea và Đông Nam Á. Ở Việt Nam và Trung Quốc, địa long được dùng như một vị thuốc trong đông y.