Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp gỡ nhà nghiên cứu về giới

09:40 - Thứ Tư, 08/08/2018

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc sáng ngày 7-8-2018, GS.TS Lê Thị Quý đã chia sẻ với chúng tôi một số vấn đề về giới và gia đình, mà bà luôn đau đáu trong quá trình nghiên cứu của mình.

Gặp lại GS.TS Lê Thị Quý – Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và Phát triển, chúng tôi đặc biệt ấn tượng về sức làm việc, bầu nhiệt huyết và trách nhiệm của bà với vấn đề về gia đình, về phụ nữ là những vấn đề luôn được xã hội quan tâm. Với vóc dáng nhỏ nhắn nhưng toát lên ở bà là sự quyết liệt trong công việc, luôn sẵn sàng dấn thân vì quyền lợi, sự bình đẳng của phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ bị bạo lực gia đình.

GS.TS Lê Thị Quý tâm huyết với việc bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ

Vấn đề về văn hóa gia đình cũng là một trong những lĩnh vực mà GS.TS Lê Thị Quý đặc biệt quan tâm, cuốn “Gia đình Thăng Long – Hà Nội” nằm trong dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”, mà bà đã biên soạn do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành sẽ ra mắt bạn đọc vào tháng 8-2018. Chia sẻ về quá trình biên soạn cuốn sách như khó về tìm nguồn tài liệu lịch sử, thời gian vật chất… chúng tôi càng khâm phục sự say mê, trách nhiệm của bà trong lao động khoa học.

Về những dự định đang ấp ủ, GS.TS Lê Thị Quý cho biết: "Lâu nay tôi mải nghiên cứu về gia đình, về bạo lực gia đình, về buôn bán phụ nữ, mà chưa quan tâm đến vấn đề xâm hại trẻ em, tôi như đang còn món “nợ” đó”.

Bích Phương