Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp gỡ rồi chia ly...

16:03 - Thứ Bảy, 11/08/2018

tin từ MEDDOM Sáng ngày 9-8-2018, chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng khi đến tiễn đưa GS.TS.NGƯT Lê A, Tổng biên tập đầu tiên kiêm Phó giám đốc Nxb Đại học Sư phạm về nơi an nghỉ cuối cùng. Gặp gỡ rồi chia ly, vốn là lẽ thường của cuộc sống, nhưng cuộc chia ly lần này sao khiến những người ở lại day dứt đến thế.

 

"Ông giáo" Lê A tận tình ghi chú thông tin mà nghiên cứu viên Trung tâm DSCNKHVN chưa rõ. Ảnh chụp ngày 15-6-2017.

Lần đầu gặp GS Lê A, chúng tôi ấn tượng với một “ông giáo” có mái tóc bạc phơ, nói nhỏ nhẹ và chậm rãi. Tuy vậy, chúng tôi hơi lo lắng: “Sao ông ít nói thế nhỉ? Ông có vẻ khó tính?”. Thì ra, ở ông là một sự khiêm tốn, rất khiêm tốn. Buổi làm việc hôm ấy và cả lần sau nữa, ông hồ hởi chia sẻ về thầy cô, đồng nghiệp, học trò nhiều hơn là bản thân. Khó khăn lắm, chúng tôi mới thuyết phục được ông kể đôi điều về cuộc đời mình. Trong mỗi câu chuyện, chúng tôi cảm nhận rõ sự chân thành, bình dị của ông, dường như không một chút hoa mĩ.

Từ nhỏ, GS Lê A luôn cảm thấy được đi học là vui rồi. Dù con đường học hành gặp nhiều trắc trở nhưng ông vẫn quyết tâm. Năm 1966, ông là một trong 10 sinh viên (có thông tin khác là 15 SV) của khoa Văn, trường ĐH Sư phạm Vinh được chọn đi học năm thứ 4 ở trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Năm 1967, ông về công tác tại khoa Đào tạo cấp II, trường ĐH Sư phạm Vinh, đến năm 1972 thì về trường ĐH Sư phạm Hà Nội I. Bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học ở trường ĐH Tổng hợp Leningrad (Liên Xô) năm 1981, nhưng ông lại dấn thân và gắn bó với chuyên ngành Phương pháp dạy học tiếng Việt, thuộc lĩnh vực Giáo dục học.

Giáo sư Lê A đã nỗ lực không biết mệt mỏi, kể cả khi ông cùng các đồng nghiệp khai mở chuyên ngành mới hay sau này thành lập Nxb Đại học Sư phạm. Vậy nhưng, ông luôn nói một câu “chắc như đinh đóng cột”: “Tôi chỉ là một thầy giáo bình thường”. Có lẽ đối với ông, phần thưởng cao quý mà ông nhận được không phải là danh hiệu, huân chương mà chính là sự tin yêu, kính trọng của các thế hệ học trò, đồng nghiệp.

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhận được tin 3 nhà khoa học mãi mãi ra đi. Buồn, thương, nhớ... Xin được viết vội đôi lời chia sẻ. Kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt GS.TS.NGƯT Lê A, một nhà giáo tận tụy, một nhà khoa học đầy tâm huyết! Cầu mong ở thế giới xa xôi ấy, Giáo sư được thanh thản.

Nhiều đồng nghiệp, học trò đến tiễn đưa GS.TS Lê A về nơi an nghỉ cuối cùng 

Nhiều đồng nghiệp, học trò đến tiễn đưa GS.TS Lê A về nơi an nghỉ cuối cùng

 Đoàn cán bộ Nxb Đại học Sư phạm xúc động chia sẻ sự mất mát to lớn với gia đình

GS.TS Lê A. Trong ảnh, PGS.TS Nguyễn Bá Cường, Giám đốc Nhà xuất bản không kìm được những giọt nước mắt

Những giọt nước mắt trong giây phút cuối vĩnh biệt GS.TS Lê A

Những tiếc nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt trong giây phút cuối vĩnh biệt GS.TS Lê A

Đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ghi sổ tang

Đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ghi sổ tang


Nguyễn Thị Hợp