Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp gỡ thêm nhà khoa học dòng họ Lê Viết

09:18 - Thứ Hai, 22/08/2016

tin từ MEDDOM Ông là PGS.TS Lê Viết Dư Khương, sinh ra trong gia đình khoa bảng với 5 chị em đều là giảng viên đại học, trong đó có ba người là PGS.TS và một là Tiến sĩ. Trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm ngày 20-8-2016, ông rất tự hào khi kể về truyền thống hiếu học của gia đình mình với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Lê Viết Dư Khương sinh năm 1947 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Ông nguyên là Phó Chủ nhiệm khoa Vật lí, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ông được phong học hàm Phó giáo sư năm 1991.

Lê Viết Dư Khương là con út trong một gia đình có truyền thống khoa bảng. Ông nội là cụ Phó bảng Lê Viết Tạo, thi đậu giải nguyên năm 1909, được triều đình Huế trọng thị, giao cho những nhiệm vụ quan trọng. Cha là cụ Lê Viết Khoa - Tiến sĩ hóa học ở Pháp, nguyên là Viện trưởng đầu tiên của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam. 

PGS.TS Lê Viết Dư Khương

Trước khi gặp gỡ với PGS.TS Lê Viết Dư Khương, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp cận và làm việc với chị gái của ông - PGS.TS Lê Viết Kim Ba là người con thứ ba trong gia đình. 

PGS.TS Lê Viết Dư Khương cho biết: truyền thống gia đình là điểm tựa vững chắc để các thế hệ con cháu phấn đấu học tập, trở thành người có ích và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Lê Nhật Minh