Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp gỡ và tri ân gia đình GS Nguyễn Đình Ngọc

17:05 - Thứ Tư, 20/05/2015

tin từ MEDDOM Chiều ngày 13-5-2015, tại nhà riêng của GS.TSKH Nguyễn Đình Ngọc ở thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt thân mật bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình khi đã tin tưởng trao tặng khối tài liệu lớn của ông cho Trung tâm lưu giữ.

Dự buổi gặp mặt có PGS.TS Trương Mỹ Dung - vợ của cố GS Nguyễn Đình Ngọc, PGS.TS La Thi Cang và nhà nghiên cứu Lê Thị Đính - hai học trò của GS Ngọc, ông Hoàng Vũ Quân, con trai của GS.NGND Hoàng Như Mai cùng với các đại diện Trung tâm và ông Nguyễn Đức Lưu Giám đốc chi nhánh Bệnh viện MEDLATEC tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt đoàn công tác của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nghiên cứu viên Bùi Minh Hào (nhóm trưởng chuyến công tác) cảm ơn PGS Trương Mỹ Dung và gia đình đã trao tặng các tài liệu, hiện vật quý của GS Nguyễn Đình Ngọc cho Trung tâm. Đồng thời, thay mặt Ban lãnh đạo Công ty và Trung tâm, ông Nguyễn Đức Lưu và Bùi Minh Hào tặng hoa và trao quà kỉ niệm cho bà. Cũng trong buổi gặp mặt này, Trung tâm tiếp tục tiếp nhận toàn hộ hệ thống tài liệu băng tư liệu, đĩa ghi hình liên quan đến các hoạt động của GS Ngọc để nghiên cứu và lưu giữ.

Cũng trong buổi gặp mặt thân mật này, nhiều kỷ niệm về GS Nguyễn Đình Ngọc đã được gia đình và các học trò của ông chia sẻ., PGS.TS La Thị Cang nhớ lại: “GS Nguyễn Đình Ngọc không chỉ là một người thầy mà còn là người cha, người anh dẫn đường chỉ lối cho tôi trong nghiên cứu khoa học. Có lần tôi mệt mỏi và chán nản, muốn bỏ nghề thì thầy nói với tôi rằng: “Nếu em đứng lên để đi thì người khác mới giúp em được dù có thể đi chậm. Còn nếu em ngồi xuống, chẳng ai có thể giúp em đi được”. Câu nói đó của thầy làm tôi nhớ mãi và sau này thành một bài học để tôi dạy cho học trò của mình”. Còn nhà nghiên cứu Lê Thị Đính lại kể nhiều câu chuyện thú vị về thầy, trong đó bà nhớ nhất là thói quen sinh hoạt của thầy: “Nói ra thật khó tin nhưng thầy Ngọc tiết kiệm thời gian đến mức mỗi ngày thầy chỉ ăn một bữa thật nhiều để những bữa khác không cần ăn mà vẫn đảm bảo sức khỏe và có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu khoa học”.

Riêng PGS Trường Mỹ Dung thì vô cùng xúc động khi được nghe các học trò chia sẻ các kỷ niệm về chồng mình. Và càng cảm động khi những di sản cả một đời tâm huyết của chồng nay đã chọn được nơi để gửi gắm. Bà tâm sự: “Tôi rất vui mừng vì đã lựa chọn được nơi lưu giữ những tài sản quý của gia đình. Gần chục năm nay tôi giữ lại, vừa lưu luyến nhưng cũng vừa lo lắng. Nay thì tôi đã yên tâm và tôi cảm ơn Trung tâm đã giúp tôi gìn giữ những di sản của chồng tôi”.

Bùi Minh Hào