Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp một người thầy xuất thân từ thợ

13:29 - Thứ Tư, 08/06/2016

tin từ MEDDOM "Dù con đường học hành dích dắc, nhưng cuối cùng tôi vẫn có được những thành công trong cuộc đời làm thầy" - Đó là lời chia sẻ của PGS.TS Phạm Minh Hà* với nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc đầu tiên, sáng ngày 7-6-2016.

Năm 1959, sau khi hoàn thành chương trình lớp 7 tại một trường dành riêng cho các học sinh Việt Nam ở thành phố Dresden, Cộng hòa Dân chủ Đức, theo ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Cộng hòa Dân chủ Đức, học sinh Phạm Minh Hà được chuyển sang một trường dạy nghề ở thành phố Jena học để trở thành công nhân quang học.

 

PGS.TS Phạm Minh Hà

Năm 1962, bà về nước làm công nhân tại xưởng Học cụ[1] của Bộ giáo dục[2]. Tiếp tục học bổ túc để sang Đức học đại học, nhưng sau đó mẹ bà bị ốm nặng nên bà xin ở lại chăm sóc mẹ, và thi đỗ vào khoa Điện, trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm 1968, bà tốt nghiệp và được giữ lại trường làm giảng viên. Với những đóng góp trong việc giảng dạy, đào tạo, năm 1991 bà được phong học hàm Phó giáo sư. Bà chia sẻ: từ một người phải dang dở việc học, trở thành công nhân nhưng nhờ cố gắng tôi đã có được sự thành công của mình.

Hiện nay, dù đã nghỉ hưu nhưng PGS.TS Phạm Minh Hà vẫn tham gia hướng dẫn một số học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh. Bên cạnh đó, bà có thú vui tao nhã là viết hồi ký và vẽ tranh.

Lê Thị Lợi

 


* Bà sinh ngày 8-10-1943 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, nguyên là Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

[1] Xưởng được thành lập ngày 22/7/1962, nay là Công ty thiết bị giáo dục 1.

[2] Nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo.