Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp người sáng lập Hội Đúc - Luyện kim Việt Nam

08:53 - Thứ Sáu, 02/06/2017

tin từ MEDDOM Ngày 30-5-2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có cơ hội nghe TS Phan Tử Phùng[1], chia sẻ về ý tưởng thành lập Hội Đúc - Luyện kim Việt Nam (nay là Hội Khoa học kỹ thuật Đúc – Luyện kim Việt Nam).

TS Phan Tử Phùng sinh năm 1933, tại Hà Tĩnh. Năm 1957, ông trở thành một trong những giảng viên đầu tiên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, công tác tại khoa Mỏ - Luyện kim, sau này tách ra thành khoa Mỏ và khoa Cơ khí - Luyện kim.

Trong quá trình công tác tại trường, TS Phan Tử Phùng không chỉ là giảng viên có chuyên môn giỏi, mà còn luôn tận tình giải đáp những thắc mắc của người dân trong công việc sản xuất như cách xử lý lò đúc gang bị tắc, lý giải tại sao đúc kim loại bị hỏng... Nhờ vậy, ông được Hội Phổ biến khoa học kỹ thuật Hà Nội[2] mời làm ủy viên ban chấp hành, tham gia vào các buổi phổ biến kiến thức khoa học. Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến khoa học kỹ thuật, năm 1963, TS Phan Tử Phùng thành lập ra Hội Đúc – Luyện kim thành phố Hà Nội. Cùng với Ban Khoa học kỹ thuật thành phố Hà Nội và một số tổ chức khác, Hội Đúc – Luyện kim Hà Nội thường xuyên tiến hành các hội thảo khoa học, kỹ thuật, giao lưu tham quan tại các cơ sở sản xuất đúc luyện kim, bảo vệ quyền, lợi ích cho nhiều doanh nghiệp và trở thành một trong những hội “năng động” nhất thời ấy. 

 

TS Phan Tử Phùng chia sẻ về ý tưởng thành lập

Hội Đúc - Luyện kim Việt Nam

Để phát huy, mở rộng chức năng của Hội Đúc – Luyện kim thành phố Hà Nội, tháng 4 năm 1966, Phan Tử Phùng cùng ông Võ Quý Huân[3] và ông Nguyễn Đức Thừa[4] vận động tổ chức Đại hội thành lập Hội Đúc – Luyện kim Việt Nam. Hội đã hoạt động tích cực, tư vấn, phản biện và xây dựng các dự án phát triển chuyên ngành. Hội cũng nhận được nhiều thư khen ngợi, động viên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Phan Văn Khải… Sau này, Hội Đúc – Luyện kim Việt Nam đổi tên thành Hội Khoa học kỹ thuật Đúc – Luyện kim Việt Nam và giữ tên ấy đến bây giờ. Nhìn lại chặng đường phát triển của Hội, những kỷ niệm về sự khó khăn ngày mới thành lập vẫn như in trong niềm tự hào của TS Phan Tử Phùng.

Nguyễn Thị Điệp

 


[1] Nguyên Trưởng bộ môn Gia công nóng, người sáng lập Hội Đúc - Luyện kim Hà Nội, đồng sáng lập Hội Đúc – Luyện kim Việt Nam.

[2] Nay là Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

[3] KS Võ Quý Huân (1912-1967), là Việt kiều người Pháp, kĩ sư hàng đầu trong ngành Đúc - Luyện kim và công nghiệp Việt Nam. Năm 1965, ông được Bác Hồ giới thiệu về Việt Nam tham gia xây dựng đất nước.

[4] PGS.KS Nguyễn Đức Thừa, nguyên Chủ nhiệm khoa Mỏ - Luyện kim, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.