Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp nhà khoa học đưa nghiên cứu XAFS* vào Việt Nam

15:03 - Thứ Năm, 24/12/2020

tin từ MEDDOM Ngày 23-12-2020, GS.TSKH Nguyễn Văn Hùng – Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vật lý lý thuyết, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đã chia sẻ với Trung tâm Di sản về những nghiên cứu mà ông dành nhiều tâm huyết cuộc đời làm khoa học.

Năm 1988, Nguyễn Văn Hùng bảo vệ thành công luận án về phát triển lý thuyết tán xạ nhiều lần trong phương pháp cấu trúc tinh của hấp thụ tia X (XAFS: X-ray Absorption Fine Structure) tại Đại học Martin – Luther – Haller, Cộng hòa Dân chủ Đức. Trở về Việt Nam, những kiến thức về XAFS được ông triển khai trong các nghiên cứu về lý thuyết, mô hình của ngành vật lý hiện đại, tiêu biểu là các công trình: Mô hình Eistein tương quan phi điều hòa; Mô hình Debye tương quan phi điều hòa để nghiên cứu các tham số nhiệt động của vật liệu và các hiệu ứng phi điều hòa; Lý thuyết dao động mạng về nhiệt độ nóng chảy của các hợp kim hai thành phần.

GS.TSKH Nguyễn Văn Hùng tại nhà riêng, ngày 23-12-2020

Những công trình nghiên cứu của GS Nguyễn Văn Hùng được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao, công bố tại các tạp chí có uy tín cao (ISI). Với những thành tích trong nghiên cứu, ông vinh dự được nhận cả hai giải thưởng cao nhất của Đại học Quốc gia là: Giải thưởng công trình khoa học tiêu biểu năm 2003; Giải thưởng Đại học Quốc gia Hà Nội về khoa học và công nghệ, năm 2006.

GS Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: Tôi tự hào là một nhà khoa học vươn lên từ hoàn cảnh nghèo khó, nhưng đã nỗ lực hết mình để đem khoa học hiện đại về Việt Nam qua các công trình nghiên cứu và đào tạo.

-------------

* Cấu trúc mịn hấp thụ tia X (XAFS) là một cấu trúc cụ thể được quan sát trong phương pháp quang phổ hấp thụ tia X (XAS). Bằng cách phân tích XAFS, thông tin có thể được thu thập trên cấu trúc cục bộ và trên các trạng thái điện tử cục bộ chưa được sử dụng.

Nguyễn Thúy Tiềm