Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp nhà khoa học gắn bó với cây keo lai

13:57 - Thứ Năm, 12/03/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 11-3-2015, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với GS.TS Lê Đình Khả - một trong những nhà khoa học đầu tiên đã nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống keo lai ở Việt Nam cũng như trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

GS.TS Lê Đình Khả sinh ngày 1-1-1939 tại Hương Khê, Hà Tĩnh. Từ năm 1990 trở đi, khi là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giống cây rừng (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam), GS Lê Đình Khả đã cùng các đồng nghiệp, học trò tích cực nghiên cứu, chọn tạo được nhiều giống cây có năng suất, giá trị kinh tế cao, phù hợp với đặc điểm sinh thái của nhiều vùng trên cả nước như bạch đàn lai, keo chịu hạn cho vùng khô, thông nhựa … đặc biệt là giống keo lai.

GS.TS Lê Đình Khả đang giới thiệu một số cuốn sách của mình

Công trình “Nghiên cứu tuyển chọn và và phát triển giống cây keo lai” của GS.TS Lê Đình Khả được trao giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ vào năm 2000. Trong công trình này, ông đã tiến hành nghiên cứu một cách đầy đủ từ tuyển chọn, nhân giống và khảo nghiệm dòng vô tính đến nghiên cứu về công nghệ nhân giống sinh dưỡng bằng nuôi cấy mô và giâm hom để tạo được các dòng keo lai ưu việt nhất đưa vào trồng rừng ở quy mô sản xuất. Qua một số năm trồng thử nghiệm, ông đã chọn được một số dòng keo lai tốt nhất, là những dòng có thân cây thẳng, cành nhánh nhỏ, có tỉ lệ sử dụng gỗ cao… Một số dòng keo lai chọn lọc được từ công trình này cho năng suất cao nhất trong giống keo đang trồng trong vùng Châu Á - Thái Bình Dương, đã được Australia và Malaysia nhập về trồng… Đây cũng là một trong những vấn đề khoa học mà GS.TS Lê Đình Khả tâm đắc và dành nhiều thời gian nghiên cứu nhất.

Trong buổi đầu tiên làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS Lê Đình Khả đã giới thiệu một số tư liệu, bản thảo mà ông còn lưu giữ, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ của mình với những hoạt động của Trung tâm.


Nguyễn Thanh Hóa