Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp nhà nghiên cứu về Lỗ Tấn

16:32 - Thứ Năm, 12/10/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 10-10-2017, PGS.TS Lê Huy Tiêu đã chia sẻ với chúng tôi về quá trình nghiên cứu nhà văn Lỗ Tấn – một trong những nghiên cứu tâm đắc nhất của ông.

PGS.TS Lê Huy Tiêu nguyên là Chủ nhiệm bộ môn Văn học phương Đông, khoa Ngữ văn, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là khoa Văn học trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tốt nghiệp ngành Văn học tại trường ĐH Sơn Đông (Trung Quốc) năm 1960, ông Lê Huy Tiêu về nước và được phân công giảng dạy văn học Trung Quốc tại bộ môn Văn học nước ngoài, khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Để giảng dạy tốt, ông dành nhiều thời gian nghiên cứu các tác giả như Mao Thuấn, Quách Mạt Nhược, Lỗ Tấn, Triệu Thụ Lý,... Ông Lê Huy Tiêu cũng thường gửi thư trao đổi học thuật với GS Hàn Trường Kinh, thầy giáo của ông tại trường ĐH Sơn Đông.

Những năm 1980, khi biết ông Lê Huy Tiêu có ý định làm luận án phó tiến sĩ, GS Hàn Trường Kinh đã gợi ý ông nên nghiên cứu về nhà văn Lỗ Tấn. Bên cạnh đó, ông Lê Huy Tiêu nhận thấy Lỗ Tấn là đại diện tiêu biểu nhất cho nền văn học hiện đại Trung Quốc, được thế giới công nhận. Lỗ Tấn cũng được một số nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ Việt Nam yêu thích và đánh giá cao. Vì vậy, ông Lê Huy Tiêu đã quyết định chọn Lỗ Tấn là đối tượng nghiên cứu cho luận án phó tiến sĩ của mình. Trong quá trình nghiên cứu, ông được tiếp cận với phương pháp thi pháp học đang thịnh hành bấy giờ và quyết định áp dụng vào luận án. Năm 1987, ông bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ chuyên ngành Văn học các dân tộc châu Á với đề tài “Thi pháp truyện ngắn Lỗ Tấn”. 

PGS.TS Lê Huy Tiêu có thói quen ghi chép những câu từ hay và dở trong một cuốn sổ luôn mang theo bên mình. Trong ảnh, ông đang giới thiệu với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam một trong những cuốn sổ đó

Kể từ đó đến nay, PGS.TS Lê Huy Tiêu vẫn tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy về Lỗ Tấn. Ông chia sẻ với chúng tôi: "Điều tâm đắc nhất của tôi trong nghiên cứu Lỗ Tấn là nghiên cứu bút pháp châm biếm trong tác phẩm của ông. Giọng điệu châm biếm của Lỗ Tấn biến hóa, khi thì châm biếm hài hước, lúc lại châm biếm hiền hòa hoặc phê phán".

Dù sức khỏe đã yếu nhưng hiện nay PGS.TS Lê Huy Tiêu ấp ủ dự định tổng kết lại toàn bộ nghiên cứu của mình và cung cấp cho bạn đọc một cách nhìn toàn diện về Lỗ Tấn, trong cuốn sách đang viết "Lỗ Tấn, cuộc đời và sáng tác". Ông xem cuốn sách này là công trình tâm đắc nhất trong sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy. 

Xin kính chúc PGS.TS Lê Huy Tiêu sẽ thực hiện được tâm nguyện của mình trong thời gian tới.

 Lê Thị Hằng