Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gặp “ông thủy lợi” Nguyễn Văn Cung qua hồi ức người thân

22:43 - Thứ Năm, 28/03/2013

tin từ MEDDOM Ngày 26-3- 2013, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi tiếp xúc, đặt vấn đề nghiên cứu sưu tầm về GS Nguyễn Văn Cung – nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi. Ông là một trong những nhà khoa học nằm trong chuyên đề nghiên cứu Giáo sư được phong hàm năm 1980 mà Trung tâm đang thực hiện.

Gặp bà quả phụ Lê Thị Trạch Lâm và con trai Nguyễn Thế Anh của Giáo sư Cung tại nhà riêng, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện cảm động về ông.

Giáo sư Nguyễn Văn Cung mất sớm (năm 1981) khi ông mới 51 tuổi vì một căn bệnh hiểm nghèo. Đã hơn 30 năm, thế nhưng, những ký ức về con người ông vẫn không phai mờ trong tâm trí người thân: thương vợ chiều con, luôn xả thân với công việc. Anh Nguyễn Thế Anh, con trai duy nhất của GS Nguyễn Văn Cung nhớ lại: “Năm 1978, lúc đó tôi mới 6 tuổi, trong một lần theo cha đi làm công tác phòng chống lũ, cha đã bế tôi lên triền đê sông Hồng. Chỉ dòng chảy trên sông, cha giải thích cặn kẽ cho tôi về dòng chảy con sông này, mà tôi thì đâu đã biết gì. Năm 1981, cha lâm bệnh, gia đình đưa ông vào bệnh viện. Biết tôi thích ăn bánh mì nên suất ăn của ông tại bệnh viện ông đã cất dành để cho tôi”,…

 

Trong ký ức bà Lâm, GS Nguyễn Văn Cung là một người chồng

thương yêu vợ con, có trách nhiệm trong công việc

Bà Lê Thị Trạch Lâm – vợ của GS Nguyễn Văn Cung nói thêm: “Với tôi, ông cũng rất thương, lúc nào cũng chỉ sợ tôi vất vả, ngày nghỉ tôi có bày vẽ món ăn ngon cho ông và gia đình thì ông cứ gạt đi. Trong công tác, ngoài việc là một cán bộ có chuyên môn giỏi thì ông cũng là một người Thủ trưởng biết động viên, khuyến khích và quý trọng người tài. Nhiều người nhớ đến ông như một người cấp trên mẫu mực. Ông không bao giờ sợ cấp dưới hơn mình, ngược lại ông luôn tạo điều kiện cho họ phát triển khả năng thậm chí còn đứng ra bảo lãnh cho những người thực sự có năng lực đi học ở nước ngoài”.

Những năm cuối đời, mặc dù bệnh nặng nhưng GS Nguyễn Văn Cung xem như không, vẫn đi công tác, vẫn đi thị sát tình hình lũ lụt ở các địa phương, vài ngày trước khi mất, ông còn đang đôn đốc phòng chống lụt bão ở Hải Phòng.

Một con người sống thầm lặng, nhưng đầy trách nhiệm, luôn yêu thương vợ con, quý trọng người tài, thật tiếc nuối khi ông đã sớm ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo. Chắc chắn còn nhiều câu chuyện về “ông thủy lợi Nguyễn Văn Cung” mà chúng ta chưa biết.

Giáo sư Nguyễn Văn Cung sinh ngày 15-9-1930 tại xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

 1945-1958: Học Khoa học cơ bản ở Khu học xá Nam Ninh và học Đại học ở Vũ Hán, Trung Quốc; Nghiên cứu sinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

 1959-1966: Công tác giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Nghiên cứu sinh ở Liên Xô.

 1967-1977: Giảng dạy tại trường Đại học Thủy Lợi, Hà Nội; Hiệu phó trường Đại học Thủy lợi

 1977-1981: Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi; Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (1978-1981) đồng thời là Ủy viên ban Cán sự Đảng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Bộ Thủy lợi. Chủ tịch Hội đồng Khoa học liên ngành Thủy lợi – Giao thông Vận tải - Xây dựng. Thư ký Hội đồng Khoa học trung ương.

 Đại biểu Quốc hội khóa V, VI;

 Được phong hàm Giáo sư (1980); Mất tại Hà Nội (1981).

Trình Sỹ Anh Dũng