Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Ghé thăm nhà thực vật học, Giáo sư Vũ Văn Chuyên.

14:18 - Chủ Nhật, 18/04/2010

tin từ MEDDOM Cán bộ Trung tâm CPD đã có buổi ghé thăm giáo sư Vũ Văn Chuyên, một nhà thực vật học nổi tiếng tại nhà riêng phòng 1007, nhà B7 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội, vào sáng ngày 14/4/2010.

Giáo sư Vũ Văn Chuyên sinh năm 1922, ông là một nhà thực vật học, nhà dược học nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho khoa học Việt Nam. Trước đây, gia đình Giáo sư sống tại số 27 phố Nhà Chung với các điều kiện sinh hoạt khó khăn mà báo giới đã từng đề cập. Năm 2008, do điều kiện sức khỏe, ông chuyển về sống tại chung cư B7 Phạm Ngọc Thạch cùng con gái là chị Vũ Thị Hồng Chi.

Với hơn một nửa thế kỷ lao động, cống hiến cho khoa học, Giáo sư Vũ Văn Chuyên lưu giữ được khá đầy đủ các bản thảo về thực vật học, dược học và các bản dịch từ các ngoại ngữ khác nhau trong đó có tiếng La tinh. Nhưng do điều kiện nhà ở khó khăn nên một phần lớn đã bị mất mát, một phần sau đó được đưa về Đại học Dược Hà Nội lưu giữ. Đầu năm 2009, khi cán bộ Trung tâm CPD đến đặt vấn đề nghiên cứu sưu tầm các tư liệu về cuộc đời hoạt động khoa học của Giáo sư, chị Vũ Thị Hồng Chi đã tìm lại được một số tư liệu cá nhân của ông và chuyển cho Trung tâm CPD lưu giữ. Hiện tại, Trung tâm CPD đang lưu giữ hơn 100 tư liệu về ông, phần lớn là các tư liệu cá nhân như: các loại giấy chứng nhận, thẻ học sinh thời kỳ ông học phổ thông, đại học; bằng lái xe được cấp từ thời Pháp thuộc 1954, các bản ký họa chân dung giáo sư do bạn bè vẽ tặng, các bản thảo bài viết nghiên cứu, vở ghi chép thời kỳ ông còn đi học và một số thư từ cá nhân khác. Phần lớn các tư liệu này đều là bản gốc.

Trong buổi gặp gỡ lần này, Giáo sư Vũ Văn Chuyên sức khỏe đã yếu nhiều. Ở tuổi 88, ông nghe không còn được rõ nữa nên trong buổi trao đổi chúng tôi phải trò chuyện cùng ông qua giấy bút. Mặc dù vậy, khi nói về những chuyến thực địa khi còn sức khỏe, ánh mắt của Giáo sư lại sáng lên, ông say sưa nói với một sự tỉnh táo lạ thường. Kết quả của buổi gặp gỡ, ngoài những thông tin ghi chép được, chúng tôi cũng được chị Vũ Thị Hồng Chi trao tặng thêm một số tư liệu về Giáo sư mà chị vừa tìm lại được. Đó là: 11 bản thảo bài viết về các vấn đề khác nhau ông đã gửi đăng báo, 7 bài báo viết về Giáo sư và một số tư liệu khác. Toàn bộ các tư liệu của Giáo sư Vũ Văn Chuyên đã được phân loại, lập danh mục và lưu giữ tại Trung tâm để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học sau này.

Trung tâm CPD trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của Giáo sư cùng gia đình!

Bùi Minh Hào