Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Gia đình cố GS.VS Phạm Huy Thông trao tặng tư liệu

22:44 - Thứ Ba, 14/01/2014

tin từ MEDDOM Ngay trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 11-1-2014, gia đình cố GS.VS Phạm Huy Thông đã tin tưởng trao tặng Trung tâm một số tư liệu hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư.

Những tài liệu hiện vật do gia đình GS Phạm Huy Thông trao tặng bao gồm giấy tờ, vật dụng cá nhân; ảnh tư liệu; một số bản thảo viết tay từ những năm 1930-1980... đó là những kỷ vật đã gắn với bước đường học tập nghiên cứu và công tác của Giáo sư.

Hơn 40 năm hoạt động khoa học, GS Phạm Huy Thông đã giữ nhiều trọng trách như: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam); Viện trưởng Viện Khảo cổ học; Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Chủ tịch Hội Du lịch Hà Nội; Đại biểu Quốc hội khoá II; khoá III;… Ngoài ra, ông được Viện Hàn lâm khoa học Cộng hoà Dân chủ Đức bầu là Viện sĩ, ông còn là sáng lập viên của Tổ chức quốc tế về Giáo dục; Uỷ viên Hội đồng Hoà bình thế giới trong nhiều năm.

Một số hiện vật của cố GS.VS Phạm Huy Thông được gia đình trao tặng Trung tâm

Chia sẻ với cán bộ Trung tâm, GS Nguyễn Thị Liên - phu nhân của cố GS Phạm Huy Thông cho biết: Là người giúp việc cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian dài và trong phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa ở Hội nghị Fontainebleau (năm 1946) nên ông nhà tôi đã học tập nhiều từ Bác.

GS.VS Phạm Huy Thông (1916-1988) được biết đến là một người có nhiều tài năng hội tụ. Ông không chỉ là một nhà thơ, nhà báo, nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học xã hội mà còn là một trí thức yêu nước. Ở lĩnh vực nào, ông cũng có những đóng góp quan trọng, với vai trò là người khai mở.

Nguyễn Thị Loan