Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gia đình cố GS.VS Phạm Song tham quan Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam

00:43 - Thứ Hai, 02/07/2012

tin từ MEDDOM Sáng ngày 28-6-2012, Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam trân trọng đón PGS Tô Thanh Hương – phu nhân cố GS.VS Phạm Song và con gái Phạm Như Hoa tới thăm và tham quan những tư liệu hiện vật của các nhà khoa học được lưu giữ tại Trung tâm.

  GS.VS Phạm Song (1931-2011), nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế. Ông là thành viên Hội đồng Cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trong những ngày đầu Trung tâm mới thành lập, với vai trò cố vấn, và với tất cả tâm huyết và kinh nghiệm trong hoạt động khoa học và quản lý của mình, GS.VS Phạm Song rất quan tâm đến hoạt động của Trung tâm, ông đã tham gia chỉ đạo, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, sát hợp với hoạt động và sự phát triển của Trung tâm. Ông ra đi đột ngột khi công việc nghiên cứu của Trung tâm về cuộc đời và sự nghiệp của ông còn dang dở. Trong quá trình tiếp cận gia đình cố GS Phạm Song để tiếp tục công việc nghiên cứu, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của vợ và con Giáo sư. Nhận lời mời của Trung tâm, gia đình đã đến thăm Trung tâm sáng 28-6-2012.

Trong không khí thân tình, cởi mở, bà Võ Ngọc Lan, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm, giới thiệu về sự hình thành, mục đích hoạt động và những kết quả đã đạt được của Trung tâm trong thời gian vừa qua. 

Sau khi tham quan hệ thống Kho tư liệu, PGS Tô Thanh Hương đã xúc động hồi tưởng những kỷ niệm về người bạn đời thân yêu - GS.VS Phạm Song. Bà chia sẻ những ký ức trong quá trình hoạt động khoa học, tham gia quản lý của ông; Những sự kiện quan trọng trong cuộc đời làm khoa học khi ông tham dự các hội nghị, hội thảo, đặc biệt khi ông được bầu là Phó Chủ tịch Hội đồng Y tế Thế giới tại kỳ họp năm 1992, ở Giơnevơ (Thụy Sỹ); Hay việc, những ngày tháng trước khi ra đi mãi mãi, ông vẫn say sưa tự học tiếng Anh; Những kỷ niệm về cuộc sống thường nhật… Bà nói: “Ông đi suốt ngày, công việc bận rộn, thời gian ông dành cho gia đình chỉ là những ngày thứ bảy. Trong ngày làm việc cuối cùng trước khi mất, Giáo sư có mang theo chiếc máy tính, khi họp có điều gì ghi chép thì đánh máy luôn, sau này gia đình nhận lại và đang giữ làm kỷ niệm”.

Được tận mắt chứng kiến những tài liệu, kỷ vật của những người thầy, người đồng nghiệp của chồng mình như GS Tôn Thất Tùng, GS Đặng Văn Chung, GS Chu Văn Tường, GS Nguyễn Văn Nhân…đang được lưu giữ cẩn thận theo những quy chuẩn của lưu trữ, PGS Tô Thanh Hương đã ghi lại cảm tưởng của mình “Gia đình rất yên tâm và tin tưởng, trong thời gian tới sẽ sắp xếp, thu thập để gửi lại những kỷ vật của Giáo sư Phạm Song cho Trung tâm lưu giữ để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học”. 

 

  

 Buổi đón tiếp gia đình cố GS.VS Phạm Song tại Trung tâm

 

 PGS Tô Thanh Hương tham quan Kho hiện vật khối

 

 

 …Xúc động về những câu chuyện hiện vật của các nhà khoa học 

 

  “Công việc này đòi hỏi phải tĩnh tâm, và tỉ mỉ lắm mới làm được”

 chị Phạm Như Hoa (thứ nhất từ phải sang) con gái GS.VS Phạm Song chia sẻ 

 

 

 Chăm chú, ngạc nhiên trước bộ sưu tập ảnh của  cố Giáo sư, Viện sĩ Tôn Thất Tùng 

 

  

 “ Tôi rất xúc động trước sự đón tiếp rất nhiệt tình của các anh chị ở Trung tâm”

 PGS Tô Thanh Hương ghi lại cảm tưởng của mình.

 Nguyễn Thị Phương Thúy- Nguyễn Thị Hiên