Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Gia đình GS Nguyễn Văn Cung trao tặng tư liệu hiện vật

10:09 - Thứ Năm, 26/12/2013

tin từ MEDDOM Ngày 17-12-2013, tại nhà riêng, bà Lê Thị Trạch Lân đã trao tặng những tài liệu hiện vật của người chồng quá cố - GS Nguyễn Văn Cung cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 Trong buổi gặp gỡ, trao đổi, bà Lê Thị Trạch Lân vừa sắp xếp những kỷ vật của Giáo sư Nguyễn Văn Cung vừa kể cho nghiên cứu viên Trung tâm những kỷ niệm gắn liền với hoạt động của ông lúc sinh thời.

Năm 1956, sau khi tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Thủy lợi - Học viện Thủy lợi Vũ Hán, Nguyễn Văn Cung được chuyển tiếp học trên Đại học tại Học viện và 2 năm sau ông bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ với đề tài “Ảnh hưởng của lực thấm động đến sự ổn định của công trình thủy công”.

Nguyễn Văn Cung về nước năm 1958, ông được phân công giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội và từ đây ông đã mang hết những kiến thức đã học truyền thụ lại cho sinh viên ngành Thủy lợi.

GS Nguyễn Văn Cung là một con người đầy nhiệt huyết, tài năng, luôn trăn trở với những công trình nghiên cứu khoa học thủy lợi. Ông đã tạo được dấu ấn riêng trong vai trò người thầy cũng như nhà quản lý, ông là Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi. Chỉ tiếc rằng ông đã vội vĩnh viễn ra đi khi tuổi nghề và tuổi đời còn rất trẻ (50 tuổi)…

Bà Lê Thị Trạch Lân tặng những tài liệu hiện vật

của người chồng quá cố - GS Nguyễn Văn Cung cho Trung tâm 

Những tài liệu hiện vật của GS Nguyễn Văn Cung mà gia đình trao tặng Trung tâm bao gồm một số vật dụng cá nhân, những bức ảnh khi Giáo sư Nguyễn Văn Cung học tập, sinh hoạt cùng thầy cô, bạn bè tại Học viện Thủy lợi Vũ Hán, Trung Quốc, thời kỳ ông làm nghiên cứu sinh tại Liên Xô; quá trình công tác tại trường Đại học Thủy lợi; và một số Huân chương Kháng chiến, Huy hiệu đại biểu Quốc hội Khóa V, Thẻ đại biểu Quốc hội khóa VI, Giấy chứng nhận Chiến sĩ thi đua...đó là những kỷ vật đã gắn với bước đường phấn đấu học tập và công tác của Giáo sư.

Nguyễn Thị Phương Thúy