Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gia đình GS Nguyễn Văn Đạo đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

14:32 - Thứ Sáu, 10/07/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 9-7-2015, bà Trần Thị Kim Chi-phu nhân của GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo* đã đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Làm việc với nghiên cứu viên từ năm 2011 nhưng đây là lần đầu tiên bà Trần Thị Kim Chi có dịp đến tham quan Trung tâm. Khi được "mục sở thị" các kho tư liệu lưu trữ, bà đã hiểu hơn về hoạt động, các loại hình tài liệu và cách thức bảo quản, lưu trữ tài liệu của Trung tâm. Bà vui mừng khi thấy những tư liệu hiện vật của bạn - GS.TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa đang được lưu giữ cẩn thận tại đây. 

 PGS.TS Trần Thị Kim Chi (đeo kính) tham quan các kho tư liệu của Trung tâm

Bà Trần Thị Kim Chi cũng là một người làm khoa học, luôn hỗ trợ, ủng hộ tinh thần cho chồng nên hơn ai hết, bà hiểu rõ những đóng góp trong nghiên cứu khoa học, cũng như trong quản lý của GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo. Trong buổi đến thăm Trung tâm, bà nhớ lại một vài câu chuyện ký ức về ông. Trong đó bà đặc biệt ấn tượng với vấn đề "quyền tự chủ đại học"- một trong những ý tưởng do GS Nguyễn Văn Đạo đề xuất và “đấu tranh” thực hiện khi ông làm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội những năm đầu thành lập trường (1994). Theo bà Kim Chi, từ những chuyến công tác ở nước ngoài, GS Đạo học tập được rất nhiều điều và áp dụng được trong nước. Và cũng từ đó tư duy quản lý giáo dục của ông rất rõ ràng[1]Bên cạnh đó, GS Nguyễn Văn Đạo luôn được đồng nghiệp, bạn bè, các thế hệ học trò quý mến bởi ông luôn tạo điều kiện và chỉ ra hướng cho họ phát triển. Chẳng thế mà để tri ân những đóng góp của GS Đạo trong việc thành lập trường Đại học FPT (1989), một cuộc Hội thảo khoa học đã được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm ngày mất của ông (2006-2009), và học bổng mang tên Nguyễn Văn Đạo được trường duy trì thường xuyên từ năm 2010. Tới đây, nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của GS Đạo (2006-2016), Hội Cơ học Việt Nam kết hợp Đại học Quốc gia Hà Nội đang lên kế hoạch tổ chức Hội thảo nói về những đóng góp của ông.

Sau khi GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo mất, gia đình vẫn còn lưu giữ những tài liệu hiện vật gắn liền với lịch sử cuộc đời của ông. Thời gian tới, PGS.TS Trần Thị Kim Chi sẽ tiếp tục làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam để lưu giữ và phát huy giá trị những tư liệu hiện vật này.

 

 

Nguyễn Thị Phương Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 ________________________________


* Nguyên Phó Viện trưởng, kiêm Tổng thư ký Viện Khoa học Việt Nam (1977-1993), Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (1994-2001), Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam.