Gia đình GS Phạm Đức Dương tiếp tục tặng tài liệu

GS.TS Phạm Đức Dương (1930-2013), từng là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á. Ông là một trong những nhà khoa học đầu tiên ủng hộ hoạt động và trao tặng những tài liệu quý giá nhất của mình cho Trung tâm. Bên cạnh đó, ông cũng vận động, giới thiệu nhiều bạn bè, đồng nghiệp tặng tài liệu cho Trung tâm. Năm 2015, Trung tâm đã long trọng tổ chức buổi lễ tiếp nhận khối tài liệu đồ sộ của GS Phạm Đức Dương.

GS Phạm Đức Dương trong một buổi làm việc với Trung tâm, 2010

Sinh thời, GS Phạm Đức Dương rất chú ý tới việc sưu tầm sách, tạp chí, phục vụ cho công tác nghiên cứu của bản thân. Không những thế, trên cơ sở này, ông đã biến nhà mình thành một thư viện với hàng vạn cuốn sách quý, phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu của các sinh viên, nghiên cứu sinh. Thư viện Phạm Đức Dương đã trở thành một địa chỉ quen thuộc và ấm cúng với nhiều người.

Việc gia đình tiếp tục trao tặng hàng ngàn cuốn sách với đủ thứ tiếng (Pháp, Nga, Anh, Việt…) về ngôn ngữ học, lịch sử, văn hóa… là một sự kiện đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Nói về việc này, con trai của GS Phạm Đức Dương là ông Phạm Văn Tịnh cho rằng: “Có những cuốn sách, những tài liệu về văn hóa, ngôn ngữ mà tôi tin rằng chỉ có cha tôi có mà không thể ở đâu có được. Nó sẽ rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu, những người quan tâm muốn tìm hiểu”.

Nguyễn Thanh Hóa