Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gia đình là sức mạnh, là nguồn sống

02:30 - Thứ Sáu, 03/07/2015

tin từ MEDDOM “Khi khó khăn, khi thất bại, tôi luôn nghĩ về gia đình, về các bác tôi, bố tôi và mẹ tôi để vươn lên phía trước. Gia đình là nguồn sức mạnh, nguồn sống để tôi làm mọi việc”. Đó là tâm sự của GS.TSKH Phan Đăng Nhật khi kể về quê hương, gia đình của ông với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 2-7-2015.

GS Phan Đăng Nhật sinh ra trong một gia đình có truyền thống học tập và cách mạng ở làng Đông, xã Tràng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Quê hương ông là vựa lúa của tỉnh Nghệ An. Trước đây, bốn bề quanh làng ông đều là nước, các hồ nước bao quanh làng rất nhiều cá, là nguồn sống quan trọng cho các gia đình trong làng. Làng ông cũng có nhiều cây cối và chim chóc. Nhưng những hình ảnh đó giờ chỉ còn trong ký ức, vì hiện nay nguồn nước của các con sông bị cạn dần, cây cối cũng bị chặt nhiều nên chim và cá chẳng còn như xưa. Nhớ về quê hương, GS Phan Đăng Nhật chia sẻ: Sinh ra trong một vùng thiên nhiên như vậy, suốt ngày đi câu cá bắt chim, tắm sông, gặt lúa làm cho con người tôi có một tâm hồn yêu văn nghệ”.

 Trước bàn thờ tổ tiên, GS.TSKH Phan Đăng Nhật đọc lại một bài tự trào của ông nội-cụ đồ Phan Đăng Dư, 7-2015

Họ Phan Đăng ở Yên Thành có nguồn gốc từ họ Mạc đổi sang trong quá trình chạy trốn sự đuổi giết của chính quyền Lê-Trịnh. Ông nội ông là Phan Đăng Dư, một nhà Hán học, một thầy giáo nổi tiếng trong vùng. Bác ruột của ông là nhà cách mạng Phan Đăng Lưu (1902-1941). Bố ông là Phan Đăng Triều, tham gia hoạt động cách mạng cùng với Phan Đăng Lưu từ sớm và bị mất năm 1936. Cả gia đình đàng nội và đàng ngoại đều có truyền thống học tập và cách mạng, có nhiều ảnh hưởng đến ông. Nói về gia đình, GS Phan Đăng Nhật cũng tâm sự: “Hai người trong gia đình ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời tôi là bác Phan Đăng Lưu và mẹ tôi- bà Thái Thị Yến. Bác tôi là người có học thức và tinh thần cách mạng kiên trung. Chính từ bác mà tôi luôn tự nhủ mình phải học và học thật nhiều để sống có ích. Vị trí cao thì phải học nhiều hơn. Còn mẹ tôi là người phụ nữ đảm đang và có tài làm ăn kinh tế. Bố tôi mất khi mẹ tôi đang mang thai em gái út, còn tôi 6 tuổi, một em gái 3 tuổi. Một mình mẹ tôi tần tảo nuôi con ăn học đầy đủ. Tôi luôn nhớ mãi hình ảnh mẹ tôi hy sinh mọi thứ cho con cái. Cả đời tôi phấn đấu rất nhiều nhưng cũng luôn cảm thấy chưa đủ để xứng đáng với bác, bố và đặc biệt là mẹ tôi”.

Chia sẻ với các nghiên cứu viên về quê hương và gia đình, cũng là dịp để GS Phan Đăng Nhật nhớ lại những ký ức về những người thân trong gia đình. Và qua đó, cũng nhìn nhận lại cuộc đời mình để làm bài học cho những người đi sau. Đó cũng là chính là những di sản ký ức mà Trung tâm đang cố gắng lưu giữ.

 Bùi Minh Hào