Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gia đình PGS.TSKH Lại Ngọc Đường tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

09:50 - Thứ Tư, 02/08/2017

tin từ MEDDOM Ngày 30-7-2017, Ban giám đốc Trung tâm Di sản vui mừng đón tiếp con gái PGS.TSKH Lại Ngọc Đường và cháu nội của ông đến tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tại Bắc Phong, Cao Phong, Hòa Bình.

PGS.TSKH Lại Ngọc Đường, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Đầu máy toa xe, trường Đại học Giao thông vận tải, là người đã ủng hộ và trao tặng Trung tâm Di sản Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tài liệu cá nhân của mình ngay từ buổi đầu Trung tâm tiếp cận nghiên cứu. Và cũng qua hoạt động của Trung tâm, gia đình PGS Lại Ngọc Đường biết đến Công viên Di sản Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Từ đất nước Ba Lan, nhân dịp về thăm ông bà tại Việt Nam, cháu nội Phó giáo sư đã đến tham quan khu Công viên, nơi lưu giữ tài sản tinh thần của cha ông mình.

Tại Công viên, gia đình PGS.TSKH Lại Ngọc Đường đã tham quan trưng bày về ba nhà y học, những kỷ vật thời chiến, hệ thống kho tư liệu và những điểm du lịch, quang cảnh thiên nhiên tại vùng núi Cao Phong. Được tận mắt chứng kiến những tài liệu của cha, ông mình và các nhà khoa học đang lưu giữ, bảo quản trong hệ thống kho tại Công viên, bà Lại Bích Liên – con gái PGS.TSKH Lại Ngọc Đường không khỏi xúc động: Cao Phong là một địa điểm tuyệt vời để xây dựng nên một trung tâm lưu giữ tư liệu của nhà khoa học. Đến đây, chúng tôi không chỉ hiểu thêm về sự hi sinh và cống hiến của các nhà khoa học mà còn được hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên hữu tình…

Điều đặc biệt trong cả hành trình tham quan, ở tại Hà Nội, PGS.TSKH Lại Ngọc Đường là phiên dịch viên từ tiếng Việt sang tiếng Ba Lan, và ngược lại qua điện thoại. Nhờ đó cháu nội của ông hiểu rõ hơn ý nghĩa, hoạt động của Trung tâm và Công viên. Hai bạn trẻ bày tỏ sự ngạc nhiên và thú vị trước không gian, cảnh quan tại Công viên. Họ chia sẻ: Khi trở lại Ba Lan, họ sẽ kể câu chuyện về Công viên Di sản tới bạn bè, người thân và chắc chắn nơi đây sẽ là một trong những điểm tham quan lý thú của bạn bè họ khi có dịp đến Việt Nam.

Bà Lại Bích Liên (trái) và hai cháu (giữa) cùng xem lại những tài liệu hiện vật của PGS.TSKH Lại Ngọc Đường

và tham quan trưng bày tại Công viên

 

Hai cháu Oliwia và Oliver tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 7-2017

Nguyễn Thành