Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Giao lưu thơ, nhạc “Mẹ và những miền quê Mẹ” với tác giả Nguyễn Anh Trí

21:31 - Thứ Hai, 19/03/2012

tin từ MEDDOM Vừa qua, nhân kỷ niệm ngày quốc tế Phụ nữ 8/3/2012, Đoàn thanh niên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tổ chức chương trình giao lưu thơ, nhạc “Mẹ và những miền quê Mẹ” với tác giả Nguyễn Anh Trí, như một món quà ý nghĩa nhất mà GS.TS.Nguyễn Anh Trí dành tặng cho các mẹ, các chị, em gái nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay.

Cảm hứng bất tận cho tác giả Nguyễn Anh Trí để ông viết lên những vần thơ như một lời tri ân dành tặng cho cuộc sống này đó là một tình yêu thiết tha bình dị và tình cảm ngọt ngào với những cảnh vật và con người trên mỗi miền quê nơi tác giả từng đặt chân lên.

Tác giả Nguyễn Anh Trí đã mang đến cho buổi giao lưu một không gian văn hóa nơi đó là sự hội ngộ của thơ và nhạc. Thơ của Nguyễn Anh Trí, không chỉ đẹp về ngôn từ về ý tứ mà trong thơ của ông còn thể hiện sự am tường về các địa danh, các sự tích về đất về người trên khắp mọi miền “quê Mẹ”. Đến với buổi giao lưu, ta được đắm mình trong những vần thơ để thấy hết được vẻ đẹp tiềm ẩn của quê hương đất nước và con người trên dải đất hình chữ S này.

Buổi giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người tham dự, qua đó ta càng hiểu thêm “một con người khác” ở vị Giáo sư, Tiến sỹ làm khoa học nhưng lại có tấm lòng yêu cuộc sống tha thiết và nhìn cái đẹp qua lăng kính của “nàng thơ”.

Mặc dù bận bịu với công việc quản lý và nghiên cứu khoa học nhưng có lẽ vì yêu cuộc sống yêu cái đẹp đến cháy bỏng mà Nguyễn Anh Trí vẫn dành cho thơ một tình cảm đặc biệt để cho ra đời được gần 40 bài thơ, đó là những đứa con tinh thần mà tác giả ấp ủ từ lâu nay có dịp lại bùng cháy, trong đó có hai bài thơ được nhạc sỹ Vũ Trung phổ nhạc thành công là “Bãi tắm Hoàng hậu” và bài “Rừng đước Cà Mau”.
Chúng tôi hi vọng sẽ sớm có dịp giới thiệu tập thơ đầu tay của Nguyễn Anh Trí đến với quý bạn đọc.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu

Rất đông quý đại biểu và khách mời đến tham dự chương trình

GS.TS.Nguyễn Anh Trí, tặng bó hoa tươi thắm cho đại diện chị, em phụ nữ của Viện nhân ngày quốc tế Phụ nữ 8/3.

Đoàn thanh niên Viện thể hiện ca khúc "Bãi tắm Hoàng hậu" thơ Nguyễn Anh Trí, nhạc Vũ Trung Và ca khúc "Rừng đước Càu Mau" thơ Nguyễn Anh Trí, nhạc Vũ Trung

Tác giả Nguyễn Anh Trí, thể hiện bài hát 'Tiếng gọi Mẹ ơi" ...

... và giao lưu với mọi người tại chương trình

NSƯT Hồng Liên đang trình bày bài thơ "Mùa hoa Sưa nở" của tác giả Nguyễn Anh Trí

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, tăng hoa cảm ơn NSƯT Hồng Liên đã đến dự và ngâm một số bài thơ của tác giả

BS.Vũ Thị Hồng Phương, thay mặt Ban nữ công của Viện, tặng hoa cho GS.TS.Nguyễn Anh Trí chúc mừng thành công buổi giao lưu
Ban tổ chức chương trình và Đoàn thanh niên Viện chụp ảnh lưu niệm với Tác giả Nguyễn Anh Trí

Vương Tuấn

Nguồn: nihbt.com/