Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Giáo sư Hà Minh Đức chia sẻ kinh nghiệm một đời nghiên cứu

15:55 - Thứ Tư, 01/03/2017

tin từ MEDDOM Sáng 28-2-2017, nhận lời mời của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.NGND Hà Minh Đức - nguyên Viện trưởng Viện Văn học đã chia sẻ kinh nghiệm một đời nghiên cứu của ông tại trụ sở Trung tâm.

Buổi trao đổi, làm việc do PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn Trung tâm, chủ trì cùng sự tham gia của toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm.

Trong suốt 55 năm gắn bó với công tác giảng dạy, sưu tầm, nghiên cứu và phê bình văn học, GS Hà Minh Đức đã tích lũy được những kinh nghiệm dày dặn trong quan điểm nhận thức, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu về các nhà văn. Công việc mà ông thực hiện trong nửa thế kỷ qua có nhiều tương đồng với việc nghiên cứu, sưu tầm lịch sử cuộc đời các nhà khoa học Việt Nam mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang tiến hành.

Dù sức khỏe không thật tốt nhưng GS Hà Minh Đức hăng say chia sẻ

"vốn liếng nghiên cứu" của mình với cán bộ Trung tâm

"Buổi sinh hoạt khoa học này là một sự kiện trong lịch sử của Trung tâm" -

PGS.TS Nguyễn Văn Huy khẳng định

Thông qua những ví dụ thực tế trong quá trình tiếp cận tác giả tác phẩm của chính bản thân mình, GS Hà Minh Đức đã chỉ rõ việc tiếp cận tìm hiểu thông tin để đánh giá về những cống hiến, thành công của mỗi tác giả cần có cái nhìn khách quan, chân thực thông qua các tài liệu nghiên cứu, các công trình, các tác phẩm mà tác giả đó thực hiện. Từ việc tiếp cận, tìm kiếm thông tin, tư liệu cho đến việc khai thác, phân tích và tổng hợp các nguồn thông tin là cả một quá trình lâu dài và cần được xử lý một cách thận trọng và linh hoạt theo từng tình huống.

GS Hà Minh Đức (thừ 3 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm
cùng đại diện Trung tâm

Quy trình nghiên cứu và viết bài từ cách tìm tư liệu, tiếp xúc với đối tượng nghiên cứu, cách khai thác thông tin tư liệu đến việc lập đề cương và tiến hành viết là những kinh nghiệm quý báu mà GS Hà Minh Đức truyền trao cho cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trong đó, Giáo sư nhấn mạnh cần kiên trì gặp đối tượng nghiên cứu, khiêm tốn trong tiếp xúc, không tò mò, không ca ngợi xã giao; theo ông, những lời nói từ chính đối tượng là tư liệu "nguyên chất" quan trọng nhất, cần ghi chép rất tỉ mỉ và cẩn thận. Giáo sư dốc bầu tâm huyết khẳng định rằng nhân tố quan trọng nhất để tìm hiểu một vấn đề, một con người là ở chỗ, người thực hiện cần có quyết tâm, có niềm tin và không quản khó khăn.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy đánh giá cao những chia sẻ tâm huyết của GS Hà Minh Đức và ngay sau buổi nói chuyện này, cán bộ Trung tâm sẽ thảo luận để liên hệ, vận dụng những bài học để đời của Giáo sư với công việc của Trung tâm. PGS.TS Nguyễn Văn Huy hi vọng GS Hà Minh Đức sẽ dành nhiều thời gian để tiếp tục chia sẻ với cán bộ Trung tâm trong thời gian tới.


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam