Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Giáo sư Hoàng Tụy nhận Giải thưởng Toán học quốc tế

08:47 - Thứ Năm, 29/09/2011

Với những đóng góp to lớn cho ngành Toán Tối ưu toàn cục, giáo sư Hoàng Tụy vinh dự là người đầu tiên trên thế giới nhận “Constantin Caratheodory Prize” - Giải thưởng danh giá mang tên nhà toán học lừng danh người Đức (gốc Hy Lạp).

 Chiều 27/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến chúc mừng giáo sư Hoàng Tụy. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Constantin Caratheodory là giải thưởng của Hiệp hội quốc tế về Tối ưu hóa toàn cầu, trao tặng hai năm một lần dành cho cá nhân, tập thể có đóng góp cho lĩnh vực lý thuyết cơ bản, thuật toán, và các ứng dụng Tối ưu hóa toàn cầu.

Các tiêu chí để lựa chọn người nhận giải thưởng bao gồm: có thành tựu khoa học xuất sắc, sáng tạo, ý nghĩa, chiều sâu, và tác động. Người chiến thắng sẽ nhận được một giải thưởng 2.000 USD và một giấy chứng nhận.

Nhà toán học Hoàng Tụy tại lễ trao Giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2010.

Ảnh: Tường Vân.

 Năm 2009, Đại hội thế giới về Tối ưu hóa toàn cầu lần thứ nhất quyết định trao giải thưởng mang tên nhà toán học Constantin Caratheodory. Trong Đại hội lần thứ hai được tổ chức ở Chania, Hy Lạp từ ngày 3 đến 7/7, Đại hội đã quyết định trao tặng giải thưởng đầu tiên cho giáo sư Hoàng Tụy, người có đóng góp tiên phong cho Tối ưu hóa toàn cục.

GS Hoàng Tụy sinh năm 1927, là tiến sĩ về toán học, nghiên cứu hàm thực, lý thuyết tối ưu, giải tích lồi, toán kinh tế. Ông từng là Viện trưởng Viện Toán học, giáo sư thỉnh giảng của nhiều đại học trên thế giới. Ông là người gây dựng cơ sở và tổ chức ứng dụng toán học vào quản lý kinh tế ở Việt Nam, đồng thời nghiên cứu và góp sức vào chấn hưng giáo dục và các vấn đề kinh tế, xã hội của đất nước. Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 năm 1996, Giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2010.

Hoàng Thùy

Nguồn: baomoi.com/Home/GiaoDuc/vnexpress.net/Giao-su-Hoang-Tuy-nhan-giai-thuong-Toan-hoc-quoc-te/7068885.epi