Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Giáo sư Nguyễn Văn Chọn- người thầy nhân cách lớn

11:40 - Thứ Hai, 13/04/2015

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc ngày 9-4-2015, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nghe TS Trần Văn Tâm, nguyên Hiệu phó trường Đại học Xây dựng chia sẻ những kỷ niệm về GS.TSKH Nguyễn Văn Chọn- người thầy, người đồng nghiệp lớn của ông.

Tiến sĩ Trần Văn Tâm cho rằng mình là người may mắn vừa là học trò vừa là đồng nghiệp của GS Nguyễn Văn Chọn trong suốt thời gian học tập và công tác tại trường Đại học Xây dựng. Với ông thầy Chọn không chỉ là một người thầy mà còn giống như một người cha sống giản dị, gần gũi với học trò. Ông Tâm chia sẻ: “Khi trường Đại học Xây dựng sơ tán về Hương Canh, ngày thứ 7, chủ nhật, tôi thường lấy búp sắn muối thành dưa đem nấu với lạc rồi hai thầy trò cùng ăn cơm, và thầy khen sao cậu nấu ăn ngon thế!” 

TS Trần Văn Tâm chia sẻ: “Thầy Chọn luôn viên tôi cậu cố gắng học cho giỏi

sau để này trở thành đồng nghiệp với mình”.

Rồi sau này khi ra trường TS Tâm được giữ lại là cán bộ giảng dạy của trường, ông lại có dịp cùng thầy đi công tác ở Hà Nam vào khoảng năm 1978; 1979. Tiến sĩ Tâm nhớ lại: Ngày đó hai thầy trò đi xe đạp từ Hương Canh lên Hà Nội, rồi từ Hà Nội đi tàu hỏa về Phủ Lý, sau đó phải đi tiếp vài cây số mới vào tới nhà máy xi măng Bút Sơn. Đến nơi hai thầy trò ở trong lán và ăn cơm tại bếp ăn cùng công nhân và các sinh viên của trường đang thực tập. Khi đó thầy Chọn hướng dẫn và sửa đồ án cho sinh viên ngay trên công trường. TS Tâm chia sẻ: “Thầy Chọn là người rất tận tụy với học trò, sống hòa đồng với mọi người. Đúng là người thầy nhân cách lớn”. 

 GS.TSKH Nguyễn Văn Chọn (1935-2004), sinh tại Gia Minh, Gia Viễn, Ninh Bình. 

- Giảng viên trường Đại học Bách khoa (1959-1963). 

- Giảng viên trường Đại học Xây dung (từ năm 1966).

- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng (1983-1990);

- Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng (1990-1994);

- Phong hàm Giáo sư Kinh tế (1991); Nhà giáo Nhân dân (1996).

Giang Thị Nhung