Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Giáo sư Phan Văn Hạp trao tặng những ''tài sản cả cuộc đời''

11:32 - Thứ Năm, 26/11/2015

tin từ MEDDOM Đây là những tài liệu gắn bó với GS.TS Phan Văn Hạp suốt 56 năm công tác kể từ khi ông đi học chuyển tiếp sinh tại Liên Xô năm 1959. Ngày 24-11-2015 ông đã trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

Nhìn khối tư liệu xếp gọn gàng vào một nơi, GS.TS Phan Văn Hạp không khỏi bồi hồi xúc động. Ông chia sẻ, đó là khối tài sản lớn nhất của cuộc đời mà ông vô cùng trân trọng. Sau nhiều trăn trở vì bản thân không còn sử dụng nhiều đến khối tư liệu này, GS Phan Văn Hạp muốn nhờ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu trữ giúp để thế hệ mai sau có thể tiếp cận được với các tài liệu gốc.

Khối tài liệu đó bao gồm một số thư, bản thảo luận án, bản thảo sách, những cuốn hồi ký bằng thơ viết về cuộc sống ở Liên Xô… Cầm trên tay một cuốn sổ nhỏ, ông giới thiệu với nghiên cứu viên Trung tâm những vần thơ về Bác Hồ do ông tự sáng tác. Đó là những tốc ký của ông sau 3 lần được gặp Bác… Ngoài những bản thảo, ông còn tặng Trung tâm một số sách giáo trình do ông là tác giả…

 Những tài liệu, hiện vật được GS Phan Văn Hạp sắp xếp cẩn thận để tặng TTDS

 

Trong khối tài liệu GS Phan Văn Hạp tặng Trung tâm còn có một chiếc cặp đã cùng ông trên khắp các bục giảng của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ cuối những năm 70. Trong đó còn sót lại một tập ảnh chụp của ông từ những năm 1959-1965 tại Liên Xô, theo thời gian đã bị mờ, ố.

Cùng soạn tài liệu, ông động viên chúng tôi: công việc của các bạn thầm lặng nhưng rất nhân văn và ý nghĩa. Câu nói như tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi-những người gìn giữ di sản khoa học để cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hoàng Thị Kim Phượng