Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Giấy chứng nhận của GS.TSKH Nguyễn Xuân Phách

14:28 - Thứ Tư, 02/03/2022

tin từ MEDDOM Đây là Giấy chứng nhận thực tập sinh tại Học viện Quân y Kirov, Liên Xô của TS Nguyễn Xuân Phách, năm 1970.

GS.TSKH Nguyễn Xuân Phách (1932-2017, quê Bắc Ninh), chuyên ngành Y học. Ông nguyên là Phó giám đốc Học viện Quân y; Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Bảo vệ phóng xạ (nay là Viện Y học phóng xạ và Ung bướu Quân đội), ông được phong học hàm Giáo sư năm 1991.

Năm 1967, khi đang công tác tại trường Sỹ quan quân y, ông Nguyễn Xuân Phách được cử đi làm thực tập sinh tại Học viện Quân y Kirov Liên Xô để bồi dưỡng kiến thức. Năm đầu tiên, ông phải học tiếng Nga. Tại đây, theo chương trình của nước bạn, ông Nguyễn Xuân Phách được học về sinh học phóng xạ. Ông đã thăm khám, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân bằng những kỹ thuật về sinh học phóng xạ. Ông còn nhớ khi chọc hút tủy, vì có kỹ thuật tốt nên ông đã thực hiện rất nhẹ nhàng mà không gây đau đớn cho bệnh nhân như các đồng nghiệp nước bạn đã làm. Ông được người hướng dẫn khen ngợi rất nhiều. Dưới sự hướng dẫn tận tình của nước bạn, ông làm thí nghiệm chiếu xạ cho chuột ở những mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Với thuốc chống phóng xạ làm từ chè phú hộ được mang từ Việt Nam sang, ông đã tiến hành tiêm thuốc cho chuột. Kết quả xác định được rằng những con chuột nhiễm xạ ở mức độ nhẹ và trung bình thì cứu chữa được, còn những con chuột bị nhiễm xạ nặng thì không chữa được. Từ thí nghiệm đó, ông đã viết hai bài nghiên cứu về thuốc chống phóng xạ. Hai bài nghiên cứu được đánh giá tốt và được đăng tại Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô. Năm 1970 ông nhận giấy chứng nhận kết thúc khóa thực tập và trở về trường Sỹ quan quân y tiếp tục công tác.