Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Giới thiệu Trung tâm CPD với TS. Frank Proschan

16:34 - Chủ Nhật, 18/07/2010

tin từ MEDDOM Chiều ngày 13-7-2010, Trung tâm CPD đã được gặp gỡ và tiếp xúc với TS. Frank Proschan – một chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO)

Trong chuyến sang Việt Nam lần này, TS. Frank Proschan đã nhận lời mời của PGS.TS Nguyễn Văn Huy tới thăm Trung tâm CPD.

Trong buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã giới thiệu về sự ra đời, mục tiêu và một số kết quả hoạt động của Trung tâm, đặc biệt là nhấn mạnh những kết quả đạt được trong nghiên cứu, sưu tầm tư liệu cá nhân cũng như những ký ức của các nhà khoa học, vấn đề lưu trữ tại nhà và trang web cpd.vn.

Tiến sĩ Frank Proschan đánh giá cao công việc Trung tâm đang làm và hết sức thích thú khi được tiếp cận với những tư liệu mà Trung tâm đang lưu giữ. Theo ông đây là những sử liệu vô cùng quan trọng và hữu ích trong việc nghiên cứu lịch sử các ngành khoa học Việt Nam. Với những kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa, Tiến sĩ Frank cũng đã chia sẻ với Trung tâm một số định hướng hoạt động trong thời gian tới. Về mặt nghiên cứu sưu tầm, ông cho rằng: việc làm đầu tiên của Trung tâm là phải gây dựng hơn nữa uy tín của mình đối với các nhà khoa học và xã hội. Ông nhấn mạnh kinh nghiệm về việc tập trung nghiên cứu sâu về từng nhà khoa học trong các lĩnh vực khác nhau. Mỗi nhà khoa học có thể tập trung nghiên cứu từ 3 đến 6 tháng. Theo ông nên chọn các nhà khoa học đang lưu giữ nhiều tư liệu và đã tặng tư liệu cho Trung tâm làm đối tượng nghiên cứu trọng tâm. Không nên mở rộng số lượng tạo nên sự dàn trải, phân tán lực lượng. Việc kết hợp với các trường đại học, các viện nghiên cứu, dựa vào đội ngũ sinh viên, giảng viên ở các cơ sở này để có thể mở rộng sưu tầm, nghiên cứu là một hướng quan trọng.

 Về việc mở rộng đối tượng nghiên cứu ra cả các nhà khoa học nước ngoài có những đóng góp trong nghiên cứu về Việt Nam, ông nói nên chuẩn bị kỹ, giới thiệu sâu về mục tiêu của Trung tâm. Trong lưu trữ tài liệu, ông đề nghị cần trang bị một hệ thống phòng kho đủ tiêu chuẩn để có thể bảo quản những tư liệu quý, nên sao chụp lại toàn bộ những tư liệu đã sưu tầm và xây dựng một hệ thống kho lưu trữ kỹ thuật số. Trong trưng bày cần phát huy lợi thế về những tư liệu mà Trung tâm đang lưu giữ, đặc biệt cần kết hợp việc giới thiệu trưng bày qua trang Web của Trung tâm và trưng bày trên thực tế, những trưng bày cần có tính sáng tạo, mang tính giáo dục và trải nghiệm cho người xem. TS. Frank cho rằng Trung tâm đang có một hướng tiếp cận đúng, đây là một mô hình nghiên cứu kết hợp với lưu trữ và trưng bày. Ông hứa sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế về Trung tâm CPD để Trung tâm có nhiều cơ hội tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng quan hệ quốc tế của mình. Thay mặt Trung tâm CPD, PGS.TS Nguyễn n Huy đã cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của Tiến sĩ Frank Proschan và cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của Tiến sĩ nói riêng và của tổ chức UNESCO nói chung trong những hoạt động tiếp theo của Trung tâm.

TS. Frank Proschan đang trao đổi những kinh nghiệm về bảo tồn di sản văn hóa với cán bộ Trung tâm CPD 

 PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu hệ thống kho tài liệu giấy với TS. Frank Proschan.

Trung tâm bao gồm nhiều loại tư liệu khác nhau như hồ sơ cá nhân từng nhà khoa học, các luận án và bản thảo luận án tiến sĩ 

PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu một số tài liệu đang lưu giữ ở Trung tâm như thư từ, tài liệu ghi chép

của các nhà khoa học với TS. Frank Proschan

 Nguyễn Thanh Hóa