Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Góp phần cho thành công của Lễ hội Cam Cao Phong 2016

21:40 - Thứ Sáu, 11/11/2016

tin từ MEDDOM Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ hai và Hội chợ nông nghiệp - du lịch thương mại Tây Bắc năm 2016 sẽ được tổ chức tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (HERITIST Park) trong 8 ngày, từ ngày 13 đến 19 tháng 11 năm 2016. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỉ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hòa Bình (1886-2016).

Lần đầu tiên tham gia một sự kiện quan trọng, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo, đã cùng nhau tích cực, khẩn trương hoàn tất mọi công việc sẵn sàng phục vụ Lễ hội.

Đặc biệt, phần Hội sẽ diễn ra tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam - một địa điểm với cảnh quan phong thủy hữu tình, tọa lạc trên khuôn viên rộng hơn 30ha, thuộc xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, nơi có đặc sản cam nổi tiếng. Sau 8 năm nỗ lực làm việc, với tinh thần chủ động sáng tạo của tập thể cán bộ, nhân viên, Công viên đã hoàn thành nhiều hạng mục công trình trước tiến độ, góp phần chuẩn bị cơ sở vật chất, tạo dựng không gian tiện ích để tổ chức lễ hội.

Trong ngày khai mạc Lễ hội Cam, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tổ chức khánh thành module 1 của Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học (Tòa nhà S1), mà điểm nhấn chính là lễ khai trương Triển lãm Ảnh với chủ đề "Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam" sẽ diễn ra tại tầng 1 của tòa nhà. Triển lãm nhằm giới thiệu khái quát về công trình xây dựng Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và hoạt động nghiên cứu sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và phát huy các giá trị vật thể, phi vật thể của các nhà khoa học ra công chúng mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Hà Nội đã dày công sưu tầm từ hơn 8 năm qua. Trước mắt, tòa nhà S1 sẽ là nơi lưu trữ tư liệu của hơn 300 nhà khoa học với trên 45.000 tài liệu và hiện vật. 

Trong thời gian Lễ hội, Công viên tổ chức 5 điểm tham quan gồm: Tòa nhà S1 (Tòa nhà Di sản), khu lễ hội, cầu Quy Thủy, khu biểu diễn nghệ thuật, khu hoa Tam giác mạch. Tại khu vực sân lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa được bố trí theo ba điểm: Không gian biểu diễn, không gian ẩm thực và không gian hội chợ với nhiều hoạt động độc đáo như: thi bổ và ăn cam, đập niêu hình quả cam... và các tiết mục biểu diễn văn hóa truyền thống gắn liền với nông nghiệp như múa rối nước, cồng chiêng, các nhân vật vui nhộn, giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại; thưởng thức hương vị của các món ăn đặc sản địa phương, và mua sắm những mặt hàng nông sản của vùng Tây Bắc.

Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học (Tòa nhà S1), được thiết kế theo ý tưởng một cuốn sách mở ra, tọa lạc trên diện tích> 1500 m2 trong khuôn viên Công viên. Tòa nhà được khởi công xây dựng từ tháng 4-2016, đến nay đã xong phần thô 5 tầng của cánh phải và hoàn thiện đưa vào hoạt động tầng 1, tầng 2 đúng dịp Lễ hội Cam. Đây cũng là điểm tham quan đầu tiên trong lộ trình của du khách.

Toàn cảnh tòa nhà S1 trong tương lai, với biểu tượng cuốn sách đang mở

Cánh phải công trình tòa nhà S1 được đưa vào sử dụng, tháng 11-2016


Chuẩn bị khu vực sân lễ hội

Một số hình ảnh tại Công viên

Ý thức sâu sắc về trách nhiệm cùng với niềm vinh hạnh được tham gia Lễ hội Cam Cao phong 2016, Lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực làm việc đêm ngày để hoàn thành nhiều hạng mục công trình đưa vào hoạt động trong dịp Lễ hội, góp phần quan trọng cho sự thành công của sự kiện trọng đại này, đồng thời mở ra tương lai biến Cao Phong nói riêng và Hòa Bình nói chung thành một điểm tham quan, du lịch hấp dẫn và bổ ích. 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam