Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Góp phần xây dựng nền móng bộ môn Sinh hóa

18:21 - Thứ Năm, 05/11/2015

tin từ MEDDOM Chuyển từ dạy môn hóa hữu cơ sang sinh hóa, PGS Nguyễn Thị Thịnh đã góp phần xây dựng nền móng cho bộ môn này ở khoa Sinh, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 4-11-2015, bà đã chia sẻ những khó khăn từ thuở ban đầu ấy.

PGS Nguyễn Thị Thịnh sinh năm 1930 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Khoa học năm 1956, bà được cử về giảng dạy hóa hữu cơ tại khoa Hóa, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Cũng thời gian này, khoa Sinh của trường có môn học mới là môn sinh hóa mà chưa có ai giảng dạy. Vì vậy bà được trường cử sang giảng dạy thêm môn sinh hóa cho khoa Sinh. Đến năm 1959, bà chuyển hẳn sang công việc này. Là người đầu tiên giảng dạy môn sinh hóa, bà chia sẻ: “Đây là môn học mới, sách và giáo trình không có vả lại chưa có ai đi trước để chỉ bảo về chuyên môn nên tôi phải tự lo mọi thứ”. Ban đầu bà phải dịch tài liệu tiếng Nga để làm giáo trình phục vụ công tác giảng dạy. Đồng thời bà phải tự học để nâng cao kiến thức.

 

 

Những khó khăn khi chuyển ngành giảng dạy được PGS Nguyễn Thị Thịnh chia sẻ  

Hơn 30 năm công tác, PGS Nguyễn Thị Thịnh đã viết nhiều sách, giáo trình, các bài báo đăng trên tạp chí trong và ngoài nước, tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học về hóa hữu cơ, sinh hóa. Bên cạnh đó bà còn tham gia giảng dạy sinh hóa ở nhiều trường đại học như Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh (1979), trường Đại học Sư phạm Huế (1980), Đại học Sư phạm Campuchia và Đại học Madagascar (1985). Với bà, việc chuyển hướng về chuyên môn mặc dù khó khăn nhưng lại là điều kiện để bà thử sức và góp phần xây dựng nền móng cho bộ môn Sinh hóa, khoa Sinh, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ những ngày đầu tiên.

Lê Thị Hoài Thu