Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS Bùi Phan Kỳ tiếp tục tặng tài liệu cho Trung tâm

09:54 - Thứ Ba, 09/08/2016

tin từ MEDDOM Tại buổi làm việc ngày 5-8-2016, GS Bùi Phan Kỳ, nguyên Trưởng ban Nghiên cứu đường lối quân sự, Viện Chiến lược (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tặng hơn 100 tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Đây là lần thứ hai GS Bùi Phan Kỳ trao tặng tư liệu cá nhân của mình cho Trung tâm, chủ yếu là các tư liệu liên quan đến nội dung cuộc trao đổi ngày hôm nay, đó là cuộc sống gia đình trong từng giai đoạn của cuộc đời ông - một cán bộ tuyên huấn, một nhà khoa học quân sự. Đó là một gia đình quân nhân luôn vững vàng trong mọi hoàn cảnh, để ông có thể toàn tâm toàn ý phục vụ cách mạng. Và người chèo lái con thuyền hậu phương của người lính ấy, không ai khác, chính là người vợ đẹp hiền thơm thảo – bà Nguyễn Thị Mứt[1].

 

GS Bùi Phan Kỳ cùng hai con gái giới thiệu một số tài liệu tặng Trung tâm

Trong số hơn 100 tài liệu quý mà GS Bùi Phan Kỳ trao tặng Trung tâm, có nhiều tư liệu của bà Nguyễn Thị Mứt như: Thẻ đảng viên, Học bạ bổ túc cấp 2, Giấy chứng nhận tốt nghiệp, cùng nhiều bức ảnh, thư từ của gia đình đã có tuổi hơn nửa thế kỷ. Một số tư liệu khác ông đang chú thích đầy đủ thông tin trước khi sẽ trao tặng Trung tâm vào những buổi làm việc tới..Ông cho biết: Những tài liệu này gắn bó với tôi mấy chục năm, nhưng nếu chúng thực sự có giá trị và hữu ích đối với Trung tâm thì tôi rất vui được tặng lại. 

Nhận những tư liệu quý từ một nhà khoa học quân sự đã tròn 90 tuổi – GS, Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ, cùng những câu chuyện kể rất khúc triết, chúng tôi càng thêm cảm phục và trân trọng trí tuệ và nhiệt huyết của ông. 

Nguyễn Thị Hợp

________________

 [1] Bà mất năm 2009.