Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS Landau đã đưa tôi đến với lý thuyết vật lý hạt nhân

10:41 - Thứ Tư, 15/07/2015

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 7-7-2015, GS.TSKH Đào Vọng Đức chia sẻ: Chính GS.VS Lev Davidovich Landau* là người đã có ảnh hưởng đến ông trong việc lựa chọn con đường đến với chuyên ngành lý thuyết vật lý hạt nhân.

GS.TSKH Đào Vọng Đức[1] sinh năm 1936 tại Đức Thọ, Hà Tĩnh. Năm 1955, khi đang là sinh viên năm thứ hai trường Đại học Sư phạm Khoa học ở Hà Nội, Đào Vọng Đức được cử sang Liên Xô học đại học, ngành Vật lý, trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva.

 

GS.TSKH Đào Vọng Đức

 

Rất ham học hỏi, cầu tiến nhưng đến tận năm thứ tư, bản thân ông vẫn chưa định hướng được rõ ràng những lĩnh vực chuyên ngành trong vật lý và con đường nghiên cứu khoa học của mình. Cho đến khi được tham dự bài giảng chuyên đề lý thuyết trường của giáo sư Lev Davidovich Landau thì lĩnh vực này đã cuốn hút cậu sinh viên trẻ người Việt. Và kể từ đây Đào Vọng Đức đã xác định cho mình hướng nghiên cứu về lý thuyết vật lý hạt nhân. Ông hoàn thành chương trình đại học với khóa luận tốt nghiệp có nội dung liên quan đến một số mô hình lý thuyết hạt nhân.

 Về nước công tác tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, hai năm sau, một lần nữa ông trở lại Liên Xô, làm việc tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đúpna từ năm 1964 đến năm 1968 và từ năm 1972 đến 1975, tiếp tục con đường khoa học với việc bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ năm 1967, tiến sĩ năm 1975. Với hàng trăm công trình đã công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước, ông là một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam chuyên ngành vật lý lý thuyết hiện nay.

Kiều Văn Tịnh

 


[1] Viện trưởng viện vật lý từ năm 1993 đến năm 1997.

* GS.VS Lev Davidovich Landau (1908-1968) là chuyên gia hàng đầu về vật lý lý thuyết Xô Viết, ông được trao giải Nobel vật lý năm 1962.