Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS Lê Đức An trao tặng tài liệu của TS Huỳnh Ngọc Hương

16:34 - Thứ Tư, 20/05/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 20-5-2015, tại nhà riêng ở phố Giáp Nhị, Hà Nội, GS.TSKH Lê Đức An (nguyên Viện trưởng Viện Địa lý) đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tài liệu của người đồng nghiệp quá cố - TS Huỳnh Ngọc Hương.

TS Huỳnh Ngọc Hương sinh năm 1933 tại huyện Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa. Bà là vợ của nhà hoạt động chính trị, nhà hoạt động ngoại giao Nguyễn Thọ Chân. Năm 1954, sau khi tốt nghiệp tú tài Pháp, bà ra Bắc và học trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học (1957), bà được giữ lại trường làm công tác giảng dạy. Từ năm 1967 đến 1971 bà được cử đi làm nghiên cứu sinh tại Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô. Sau khi trở về nước, bà công tác tại Viện Các khoa học về trái đất (nay là Viện Địa chất). Đến khoảng đầu những năm 80, bà chuyển công tác vào thành phố Hồ Chí Minh và nghỉ hưu ở trong đó.

 

GS.TSKH Lê Đức An giới thiệu những tư liệu của TS Huỳnh Ngọc Hương

GS.TSKH Lê Đức An quen biết TS Huỳnh Ngọc Hương trong thời gian làm nghiên cứu sinh ở Liên Xô. Sau này, ông bà thường xuyên trao đổi tư liệu, học thuật với nhau và đã có những công trình viết chung. Năm 1989, sau khi đã nghỉ hưu, bà đã viết thư bàn giao và gửi những tư liệu quan trọng nhất của mình cho GS Lê Đức An để ông tham khảo và sử dụng. Những tư liệu đó bao gồm hàng trăm bản thảo bài viết, bản thảo tài liệu dịch từ tiếng Pháp, tiếng Anh về địa lý, địa chất do chính bà sưu tầm, khảo cứu…

GS.TSKH Lê Đức An cho biết, những tư liệu này rất có giá trị về mặt thông tin khi nghiên cứu, đồng thời thể hiện tầm hiểu biết sâu rộng cũng như quá trình hoạt động khoa học của TS Huỳnh Ngọc Hương. Sau khi đã trao tặng những tư liệu của mình, GS Lê Đức An quyết định bàn giao những tài liệu của TS Huỳnh Ngọc Hương cho Trung tâm để có thể lưu trữ và sử dụng vì mục đích khoa học.

Nguyễn Thanh Hóa