Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

GS Ngô Bảo Châu ký tặng sách tại Đại hội toán học thế giới

11:55 - Thứ Hai, 23/08/2010

Báo cáo của GS Ngô Bảo Châu với tựa đề "Endoscopy theory of automorphic form" (tạm dịch là "Nội soi của các dạng tự đẳng cấu") bắt đầu lúc 14h35 giờ Ấn Độ (tức 16h05 giờ Việt Nam) ngày 22/8 diễn ra trong đúng 1 giờ đồng hồ.

Một sự kiện thú vị trước khi phiên họp diễn ra, GS Ngô Bảo Châu đã ký vào sách giới thiệu công trình của mình để tặng các nhà toán học đang dự đại hội.

Trong báo cáo của mình, GS Ngô Bảo Châu ghi nơi làm việc là: Viện IAS (Mỹ), Trường ĐH Paris 11 (Pháp) và Viện Toán học (Việt Nam). (Ảnh: Nguyễn Việt Dũng)

GSJames Arthur (ĐH Toronto, Canada) điều hành phiên họp này. Ông là thành viên Ủy ban bầu chọn giải thưởng Fields của Hội Toán học thế giới (IMU) năm nay, cũng là người đã có bài nhận xét dài 25 phút về công trình của Ngô Bảo Châu - lời giải cho Bổ đề cơ bản trong chương trình Langlands. 

GS James Arthur đang giới thiệu báo cáo của GS Ngô Bảo Châu.
 
Sau phần báo cáo của GS Ngô Bảo Châu, đoàn Việt Nam cố gắng đề nghị ban tổ chức chiếu lại slide để làm background. Trong ảnh: Từ trái qua: GS Lê Tuấn Hoa, GS Ngô Bảo Châu, TS Phan Thị Hà Dương. (Ảnh: Nguyễn Việt Dũng)

Trước ICM, trong 4 người được giải Fields, chỉ có GS Ngô Bảo Châu nằm trong danh sách báo cáo mới toàn thể 1 tiếng. 3 người còn lại sẽ đọc báo cáo ở các tiểu ban. Nhưng sau đó, tất cả các báo cáo mới đó đều hoãn lại và đều thay vào các vị trí danh dự: báo cáo của các giải Fields, mỗi người trình bày đúng một giờ.

Trước phiên họp, GS Ngô Bảo Châu đã dành thời gian để ký tặng các nhà toán học trong cuốn sách đăng toàn văn công trình nghiên cứu về "Bổ đề cơ bản" của anh.

 
Cuốn sách đăng toàn văn công trình nghiên cứu về "Bổ đề cơ bản" của GS Ngô Bảo Châu. (Ảnh: Nguyễn Việt Dũng)
 
 
Theo phản ánh của phóng viên báo Tuổi Trẻ đang có mặt tại Ấn Độ, cuối phiên họp buổi sáng nay, hàng trăm nhà toán học tại Đại hội toán học thế giới (ICM2010)… sẵn sàng xếp hàng dài để được GS Ngô Bảo Châu ký tặng cuốn sách. Ban tổ chức ICM2010 dự kiến dành cho phần ký tặng là 30 phút. Tuy nhiên với số lượng người xếp hàng chờ đợi quá đông, thời gian đã phải kéo dài thêm 15 phút.
 
 Sách do Nhà xuất bản Springer phát hành, chỉ bán chứ không tặng, đề giá 250 rupees (tiền Ấn Độ), khoảng 100.000 đồng.
 
Vũ Công Lập