Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS Sử học Vũ Dương Ninh: “Bảo tồn di sản các nhà khoa học là trách nhiệm chung của giới khoa học”

02:27 - Thứ Sáu, 03/07/2015

tin từ MEDDOM Trong buổi trao đổi với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều ngày 01-7-2015, GS Vũ Dương Ninh, cựu sinh viên khóa I Đại học Tổng hợp Hà Nội đã thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của mình với vấn đề bảo tồn di sản nhà khoa học.

Trong quá trình thực hiện chuyên đề nghiên cứu, sưu tầm tài liệu các nhà khoa học được đào tạo khóa đầu tiên của Đại học Tổng hợp Hà Nội (nhập trường năm 1956), Trung tâm đã liên hệ và tiếp xúc với Giáo sư Sử học Vũ Dương Ninh, nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, ĐHQGHN. Tại buổi trao đổi, GS Vũ Dương Ninh cũng chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến quá trình học tập của khóa đầu tiên này. Khi mới nhập trường, mọi điều kiện đều khó khăn, thiếu thốn, nhưng bù lại, các ông được học nhiều thầy giỏi như GS Đào Duy Anh, GS Trần Văn Giàu, GS Trần Đức Thảo… Vậy nên, sau này các cựu sinh viên khóa I phần lớn đều khá thành đạt về mặt học thuật và có nhiều đóng góp trong giảng dạy, đào tạo.

 GS Vũ Dương Ninh tại nhà riêng ở Hà Nội, 7-2015

Về việc nghiên cứu, sưu tầm tài liệu của các nhà khoa học khóa I, GS Vũ Dương Ninh cũng chia sẻ: Khóa I khá đặc thù và có nhiều người thành danh, nên việc sưu tầm tư liệu để tìm hiểu là việc quan trọng. Không chỉ sưu tầm tài liệu về cuộc đời họ mà cần phải thông qua họ để sưu tầm tài liệu và nghiên cứu thêm về các thầy của khóa I. Phần lớn các thầy đều đã mất, các thầy còn sống cũng tuổi cao, sức yếu. Ông nhấn mạnh: “Chỉ có Trung tâm vào cuộc thì chưa đủ, mà các nhà khoa học cần vào cuộc để tiếp sức cho Trung tâm trong việc sưu tầm và nghiên cứu tài liệu lịch sử cuộc đời các nhà khoa học. Để công việc có hiệu quả thì giới khoa học phải coi đây là trách nhiệm chung và cùng Trung tâm hoàn thành công việc đầy ý nghĩa này”. Về phần mình, GS Vũ Dương Ninh cũng sắp xếp các tư liệu còn lại để tặng Trung tâm và trong thời gian tới đây sẽ chia sẻ với Trung tâm các thông tin về cuộc đời hoạt động khoa học và giảng dạy của ông. Bên cạnh đó ông sẽ giúp các nghiên cứu viên Trung tâm liên hệ với các nhà khoa học khác cùng lớp để chung tay sưu tầm tài liệu của các thầy và các bạn đồng nghiệp.

Bùi Minh Hào