Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

GS Trần Hữu Tước với sự phát triển y tế Việt Nam

09:10 - Thứ Năm, 05/12/2013

tin từ MEDDOM Đó là chủ đề buổi tọa đàm diễn ra chiều ngày 2-12 tại Hà Nội, do Bộ Y tế tổ chức, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 30 năm ngày mất của GS Trần Hữu Tước.

Tới dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng nhiều đại biểu các Bộ, Ban, Ngành, Tổng Hội Y học Việt Nam và đông đảo các đồng nghiệp, học trò và sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cùng gia đình cố GS Trần Hữu Tước.

Tại buổi tọa đàm, những dòng hồi ức xúc động, chân thành của các vị khách mời đã khắc họa lại hình ảnh GS Trần Hữu Tước - một trí thức cách mạng tiêu biểu, một tấm gương sáng về tài năng và y đức của nền y tế cách mạng Việt Nam.

GS Đặng Hiếu Trưng – nguyên Chủ nhiệm Khoa Tai Mũi Họng, Viện Quân y 108 bày tỏ: “Bằng nghị lực phi thường, bằng ý chí khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn, bằng tấm lòng yêu quê hương xứ sở đến đỗi dám từ bỏ một cuộc đời sung túc, dễ dàng để dấn thân vào cuộc đời cách mạng, GS Trần Hữu Tước đã tỏa sáng như một người yêu nước chân chính, một nhà khoa học đầy lòng nhân hậu, vị tha, không đòi hỏi bất kỳ một đặc quyền đặc lợi nào”.

Các khách mời trong buổi tọa đàm

(Từ trái qua phải: GS Đỗ Doãn Đại, GS Đặng Hiếu Trưng, nhà báo Nguyễn Thúy, GS Hoàng Chí Bảo)

Không chỉ là một trí thức yêu nước, GS Trần Hữu Tước còn là một nhà khoa học tài năng, là người có công đầu trong việc xây dựng và phát triển chuyên khoa Tai Mũi Họng ở Việt Nam; Chủ tịch đầu tiên của Tổng hội Y học Việt Nam. Ông cũng là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa y tế với y học, giữa y học dân tộc cổ truyền và y học hiện đại.

Nhớ về những đóng góp của GS Trần Hữu Tước với ngành Tai Mũi Họng Việt Nam, GS Phạm Kim - một trong những học trò đầu tiên và cũng là đồng nghiệp gắn bó với GS Trần Hữu Tước thời gian dài đã chia sẻ: “GS Trần Hữu Tước xây dựng ngành Tai Mũi Họng rất bài bản, hiện đại. Với tầm nhìn xa và rộng thầy đã đi sâu và thành lập một số chuyên khoa mới và đến nay vẫn phát triển như điếc trẻ em, ung thư, thanh học.... Tầm nhìn sáng suốt, trí tuệ ưu việt của Thầy khiến chúng tôi hết sức khâm phục”.

Là người được đào tạo bài bản ở Pháp về chuyên ngành Tai Mũi Họng, GS Trần Hữu Tước đã vận dụng một cách phù hợp kiến thức đã học với thực tế, để từ đó xây dựng nên chuyên ngành Tai Mũi Họng tại Việt Nam. Là người kế nghiệp sự nghiệp của GS Trần Hữu Tước, GS Võ Thanh Quang – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với người thầy lớn của mình. Ông cho biết, hiện nay cơ cấu bộ máy, ý tưởng phát triển Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là dựa trên nền tảng mà GS Trần Hữu Tước xây dựng trước đây.

Trong suốt cuộc đời làm khoa học của mình GS Trần Hữu Tước đã toàn tâm, toàn ý đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng, hoàn thiện hơn chuyên ngành Tai Mũi Họng Việt Nam và để lại nhiều công trình nghiên cứu có giá trị và ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

 Bích Phương