Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS Vũ Khiêu - Một cuộc đời tận hiến

15:28 - Thứ Hai, 04/10/2021

tin từ MEDDOM Lần đầu tiên được tiếp xúc, trò chuyện cùng Giáo sư Vũ Khiêu, chúng tôi vô cùng khâm phục về sức làm việc và trí tuệ mẫn tiệp của cụ. Đã ở tuổi 98, song Giáo sư vẫn miệt mài nghiên cứu các vấn đề về sử học, xã hội học, mỹ học…. Đặc biệt, cụ dành nhiều thời gian nghiên cứu về văn hóa, trong đó phải kể đến các khảo cứu về Văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Qua những buổi làm việc tiếp theo, chúng tôi càng cảm nhận được Trí – Lực bất chấp thời gian ở Giáo sư Vũ Khiêu. Cụ thường xuyên làm việc đến 12h đêm, sáng dậy lúc 4h. Và khi đã 100 tuổi, cụ vẫn đều đặn làm việc hơn 10 tiếng mỗi ngày. Rồi thỉnh thoảng Giáo sư vẫn đi công tác xa, dành nhiều tâm sức thực hiện những công trình về văn hóa, như giúp Thành phố Hồ Chí Minh viết bản Anh hùng ca Sài Gòn – Gia Định thời kỳ từ 1930; Biên soạn Văn tế cho một số khu Tượng đài liệt sĩ theo lối Biền ngẫu, trong đó phải kể đến bài Văn tế cho Nghĩa trang Đường 9 ... Giải thích về sức làm việc kỳ diệu của mình, Giáo sư Vũ Khiêu nở nụ cười đôn hậu, mang chút tâm linh: “Có lẽ do Trời cho”.

GS Vũ Khiêu viết câu đối tặng Trung tâm Di sản, ngày 27-1-2014

Bằng tư duy minh triết, sự biểu đạt hết sức cởi mở, sâu sắc về đời sống văn hóa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Giáo sư Vũ Khiêu đã truyền cho nghiên cứu viên chúng tôi nhiệt huyết, niềm tin vào truyền thống văn hóa ngàn năm của dân tộc Việt Nam ta, theo cụ truyền thống quý giá đó được xây đắp bởi hai yếu tố: Nhân nghĩa và Trí tuệ. Trong suốt chặng đường dài hơn một thế kỷ của cuộc đời mình, Giáo sư Vũ Khiêu đã dành trọn cho khoa học, góp phần gìn giữ, phát triển nền văn hóa của dân tộc trong sự nghiệp phát triển đất nước Việt Nam thịnh vượng, văn minh.

Với nhiều đóng góp trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, là tấm gương về sức lao động trí tuệ, sáng tạo và cống hiến không ngừng nghỉ trong nghiên cứu khoa học, văn hóa, xã hội, Giáo sư Vũ Khiêu được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I (1996), Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới…

Là một trong những trí thức, học giả có ảnh hưởng lớn của Việt Nam, với kiến thức uyên thâm, tấm lòng quảng đại nhân ái, tấm gương tận hiến cho khoa học, cho đời, Giáo sư Vũ Khiêu sẽ mãi là hình mẫu in đậm trong tâm trí nhiều thế hệ nhà khoa học, nhà văn hóa Việt Nam.

Xin vĩnh biệt Nhà khoa học đại đại thọ, đại mẫn tuệ - GS Đặng Vũ Khiêu. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin chia buồn sâu sắc cùng gia đình và cầu chúc Cụ về với Tiên tổ an lành, siêu độ.

Mai Phi Nga