Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TS Hoàng Tụy trao tặng bản thảo công trình tâm đắc

10:35 - Thứ Bảy, 19/03/2016

tin từ MEDDOM Chiều ngày 17-3-2016, GS.TS Hoàng Tụy đã tặng bản thảo cuốn sách sắp ra mắt của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TS Hoàng Tụy phấn khởi cho biết bản thảo cuốn sách “Convex analysis and global optimization” này đã tổng kết lại toàn bộ thành tựu chính của ông về tối ưu toàn cục - ngành khoa học mà ông đã khai mở từ năm 1964.

Cuốn sách được tái bản lần này so với lần đầu xuất bản cách đây 17 năm, đã dày thêm hơn 200 trang vì GS.TS Hoàng Tụy có nhiều sửa chữa, bổ sung và cập nhật những thành tựu mới. Chẳng hạn như cách tiếp cận hiện đại về điểm bất động và điểm cân bằng, cách tiếp cận ổn định về tối ưu với những ràng buộc không lồi, lý thuyết đầy đủ về quy hoạch toàn phương với một ràng buộc toàn phương. Ngoài ra sách tái bản cũng thêm ba chương mới về tối ưu đơn điệu, tối ưu đa thức và ràng buộc cân bằng - những vấn đề ngày càng được chú ý vì tính ứng dụng cao trong kỹ thuật và kinh tế.

GS.TS Hoàng Tụy giới thiệu một số điểm mới trong bản thảo sách

GS.TS Hoàng Tụy bắt đầu viết cuốn sách này từ năm 2013 và hoàn thành vào tháng 5-2015. Ông xem đây là công trình tâm đắc nhất và có lẽ là cuốn sách viết riêng cuối cùng của ông. Hiện nay nhà xuất bản Springer (Đức) đang tiến hành in và dự kiến sách sẽ phát hành vào tháng 5 tới.

Trần Bích Hạnh