Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TS Lê Quang Long tham quan Trung tâm

08:00 - Thứ Bảy, 19/04/2014

tin từ MEDDOM Sáng 18-4-2014, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp đón GS.TS Lê Quang Long đến thăm Trung tâm.

GS Lê Quang Long là một trong những nhà khoa học Trung tâm đang tiếp cận, nghiên cứu thuộc chuyên đề nghiên cứu PGS được phong hàm năm 1980. Sau một thời gian ngắn tiếp xúc, làm việc với sự tin tưởng và ủng hộ Trung tâm, ngày 1-4-2014, GS Lê Quang Long đã trao tặng hàng nghìn tư liệu hiện vật gắn liền với quá trình nghiên cứu khoa học, giảng dạy của ông để Trung tâm lưu giữ, bảo quản và nghiên cứu. Bộ phận Kiểm kê Bảo quản của Trung tâm đã nhanh chóng vệ sinh, phân loại sơ bộ khối tư liệu bao gồm bản thảo, sổ ghi chép, luận văn, luận án, băng đĩa, ảnh tư liệu,… của Giáo sư trước khi lập danh mục và đưa vào lưu giữ, bảo quản trong hệ thống kho chuyên biệt của Trung tâm.

Với sự nhiệt tình của mình, sau khi tham quan, GS Lê Quang Long đã dành nhiều thời gian giúp nghiên cứu viên của Trung tâm bổ sung thêm thông tin cho khối tư liệu hiện vật, và kể những câu chuyện liên quan đến những hiện vật, bức ảnh đã gắn bó với ông trong suốt 50 năm. 

Được tận mắt trông thấy một phần di sản của các nhà khoa học đang được Trung tâm lưu giữ, bảo quản theo quy chuẩn, GS Lê Quang Long hết sức khâm phục và cảm thấy rất vui khi được xem những tư liệu hiện vật của nhiều nhà khoa học từng là bạn bè, đồng nghiệp, học trò của mình như GS Lê Khả Kế, GS Nguyễn Tấn Gi Trọng, GS.TS Nguyễn Lân Dũng... mà Trung tâm đang lưu giữ. Ông xúc động bày tỏ: “Tôi là người may mắn đã đi công tác về giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc… nhưng chưa thấy nơi nào có một Trung tâm hoạt động khoa học có nhiều ý nghĩa và tổ chức tuyệt vời như Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Mừng nhất là Trung tâm tạo điều kiện cho tôi được đóng góp một phần nhỏ trong khối di sản đồ sộ của các nhà khoa học và để được sống mãi với non sông đất nước Việt Nam…”.

 

 

 

 GS Lê Quang Long hết sức ngạc nhiên khi tham quan kho tư liệu giấy của Trung tâm

 

Cán bộ phòng Kiểm kê Bảo quản giới thiệu một số album ảnh của các nhà khoa học hiện đang lưu giữ tại Trung tâm

GS Lê Quang Long giúp nghiên cứu viên của Trung tâm bổ sung thông tin cho khối TLHV mà ông đã trao tặng

Chia tay GS Lê Quang Long, sau một ngày ông tham quan và hồ hởi tác nghiệp cùng cán bộ nhân viên tại Trung tâm, chúng tôi thật sự xúc động trước tấm lòng của vị Giáo sư đã ở độ tuổi 90, nhưng trí tuệ còn rất mẫn tiệp, đối với hoạt động của Trung tâm. Và nhiệt huyết khoa học của Giáo sư là nguồn động viên khích lệ chúng tôi nỗ lực hơn nữa vì sự nghiệp mang đầy ý nghĩa nhân văn mà Trung tâm Di sản đang hướng tới.

Bích Phương