Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TS Nguyễn Anh Trí đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động

08:55 - Thứ Ba, 03/07/2012

tin từ MEDDOM Chiều 30-6-2012, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Ông là cá nhân duy nhất được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý đợt này, vì “Đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ 2001 đến 2011, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”.

Đến dự buổi Lễ trọng thể này có GS.TS Nguyễn Thị Doan - UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước; Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Ông Đặng Ngọc Tùng - UVTƯ Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – UVTƯ Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng lãnh đạo các Bộ ngành, lãnh đạo một số địa phương và đông đảo thầy cô giáo cũ, bạn bè, đồng nghiệp, và gia đình….

Trong gần 9 năm, trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, GS Nguyễn Anh Trí đã có những đóng góp ghi dấu ấn, mang lại hiệu quả thiết thực trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng Viện Huyết học - Truyền máu thành một Viện độc lập, trực thuộc Bộ Y tế, với cơ sở vật chất xây dựng mới khang trang hiện đại, đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu, cứu chữa người bệnh; Tuyển dụng và đào tạo được một đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, đoàn kết, trẻ trung, năng động. Áp dụng được nhiều phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh máu; Làm tốt công tác xây dựng hệ thống chuyên khoa Huyết học -Truyền máu trong cả nước; Tham mưu cho các cấp lãnh đạo về chính sách nhằm phát triển chuyên khoa…

Đóng góp lớn nhất của GS.TS Nguyễn Anh Trí trong thời gian qua là đã khởi xướng, tổ chức và triển khai thành công nhiều hoạt động hiến máu nhân đạo và đặc biệt là Chương trình Lễ hội Xuân hồng được triển khai từ năm 2008. Chỉ trong vòng 5 kỳ Lễ hội Xuân Hồng (2008-2012) đã huy động được 23.072 đơn vị máu từ hơn 76 vạn người tham gia ở nhiều đối tượng khác nhau và đã trở thành Ngày hội của những tấm lòng nhân ái riêng có ở Việt Nam. Nhờ huy động được một lượng đơn vị máu lớn như vậy cơ bản đã khắc phục được tình trạng khan hiếm máu trong điều trị, cấp cứu trong các dịp sau Tết Nguyên đán.

GS.TS Nguyễn Thị Doan - UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước

trao tặng Danh hiệu Anh hùng lao động cho GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí

Phát biểu trong buổi lễ trao tặng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Hiến máu nhân đạo đánh giá rất cao Chương trình Lễ hội Xuân Hồng. Bà khẳng định đây là hoạt động đột phá và đã khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu đã tồn tại nhiều năm và chưa thể giải quyết được, thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: “Từ những đơn vị máu của người tình nguyện đã giúp ngành Huyết học truyền máu Trung ương cứu sống hàng ngàn ca bệnh nặng về máu cũng như các trường hợp tai biến sản khoa, tai nạn giao thông, phẫu thuật phức tạp”.

Thay mặt Chủ tịch nước, GS.TS Nguyễn Thị Doan - UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước đã trân trọng trao Danh hiệu Anh hùng lao động cho GS.TS Nguyễn Anh Trí. Trong lời phát biểu cảm ơn, GS Nguyễn Anh Trí đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế đã tin tưởng giao nhiệm vụ và tạo điều kiện để ông được cống hiến, hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, GS Nguyễn Anh Trí gửi lời cảm ơn tới tập thể Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cùng chung lưng, nỗ lực để làm nên những thành tích như ngày hôm nay. “Tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, học tập, làm việc và cống hiến vì tập thể, vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, vì Đất nước, vì Tổ quốc Việt Nam thân yêu để xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng”, GS Nguyễn Anh Trí xúc động nói.

Buổi Lễ kết thúc trong không khí phấn khởi với những nụ cười và những bó hoa tươi thắm chúc mừng GS.TS,Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí và tập thể Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Trình Sỹ Anh Dũng