Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TS Nguyễn Bá - Kỷ niệm một chuyến đi

17:08 - Thứ Năm, 25/03/2021

tin từ MEDDOM Gần 50 năm công tác tại khoa Sinh học, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (1959-2002), GS.TS Nguyễn Bá có nhiều chuyến đi xa: đi học, làm nghiên cứu sinh, tham gia các hội nghị khoa học, hợp tác quốc tế, đi du lịch…, nhưng với ông, được biệt phái vào chiến trường miền Nam năm 1969 là một chuyến đi đặc biệt.

GS.TS Nguyễn Bá

Năm 1969, PTS Nguyễn Bá cùng các đồng nghiệp tại khoa Sinh học, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội được biệt phái vào chiến trường miền Nam tìm kiếm các loại rau hoang dại ăn được giúp bộ đội, thương bệnh binh bổ sung nguồn thực phẩm và các vitamin cần thiết. Chuyến đi nhiều gian khổ, khó khăn nhưng với PTS Nguyễn Bá, nó không thấm gì so với sự hi sinh của đồng bào, chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến trận. Ông và đồng nghiệp được thử thách mình trong khói lửa chiến tranh, được ứng dụng kiến thức cơ bản cho thực tiễn chiến đấu. Kết quả của chuyến đi ấy được tổng kết trong hai cuốn sách “Sổ tay rau rừng, tập I” (nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 1971) và “Một số rau dại ăn được ở Việt Nam” (nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 1994).

Hai cuốn sách kể trên, cùng với chiếc võng vải, hành trang của chuyến đi ấy được ông tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 24-3-2021.

Nguyễn Thị Hiên

https://www.facebook.com/meddomcenter