Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao gửi tặng tài liệu

10:11 - Thứ Tư, 22/06/2016

tin từ MEDDOM Chiều ngày 21-6-2016, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bất ngờ nhận được bưu kiện gửi từ thành phố Hồ Chí Minh. Thật vui mừng khi nhận ra người gửi là GS.TS Nguyễn Ngọc Giao.

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao sinh năm 1939 tại Sài Gòn. Ông là nhà vật lý lý thuyết, một chuyên gia nghiên cứu về lý thuyết trường lượng tử, hạt cơ bản và vũ trụ học. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, vào học tại khoa Vật lý trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau ngày thống nhất đất nước (1975), ông được cử vào công tác tại trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh và giữ chức Hiệu trưởng từ năm 1990-1996, rồi Phó giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (1996-2002).

 

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao trong một buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm DSCNKHVN, tháng 5-2016

Trong đợt công tác tại thành phố Hồ Chí Minh cuối tháng 5-2016, chúng tôi đã được tiếp xúc với GS.TS Nguyễn Ngọc Giao và được ông chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về quá trình hoạt động khoa học của mình. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ đối với hoạt động của Trung tâm. Sau lần gặp ấy, chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi với GS Nguyễn Ngọc Giao qua email và được biết ông đã dành thời gian quý giá của mình để soạn tư liệu gửi tặng cho Trung tâm.

Những tư liệu quý ấy bao gồm hàng chục cuốn sách chuyên khảo, giáo trình, bản thảo bản dịch luận án phó tiến sĩ và hàng trăm bức thư trao đổi của ông với các nhà khoa học, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước… Đây là những tư liệu hữu ích, góp phần tìm hiểu về hoạt động của ông trong thời tham gia công tác quản lý ở trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh. Ông cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục soạn tài liệu của mình để gửi ra cho Trung tâm.

Trung tâm trân trọng gửi tới GS.TS Nguyễn Ngọc Giao lời cảm ơn sâu sắc.

Nguyễn Thanh Hóa