Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TS Nguyễn Thu Nhạn tặng bản thảo hồi ký cho Trung tâm Di sản

16:53 - Thứ Hai, 25/02/2019

tin từ MEDDOM Chiều ngày 19-2-2019, GS.TS Nguyễn Thu Nhạn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bản thảo viết tay cuốn hồi ký tổng kết về cuộc đời mình...

"Hồi ký của Thầy thuốc nhân dân GS.TS Nguyễn Thu Nhạn" được chính Giáo sư bắt tay vào viết từ cuối tháng 8-2018 và Nxb Thanh niên xuất bản vào tháng 12-2018. Cuốn hồi ký kể lại những câu chuyện về gia đình và sự nghiệp của GS Nguyễn Thu Nhạn, gồm các phần: Thời thơ ấu; Năm tháng là lưu học sinh; Tôi đến với nghề Y; Tình yêu – Gia đình và Hạnh phúc.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy: “Lịch sử luôn bắt đầu từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Lịch sử đất nước sẽ được nhìn phong phú hơn, đa dạng hơn nếu bắt đầu từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình… Mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi dòng tộc nếu có điều kiện và biết cách kể câu chuyện của mình thì sẽ góp phần làm cho lịch sử của đất nước phong phú hơn, đa dạng hơn”1.

Quả đúng như vậy, GS.TS Nguyễn Thu Nhạn cho biết, bà nhận thấy cuộc đời mình cũng có nhiều câu chuyện ý nghĩa, gắn liền với từng giai đoạn lịch sử, từ việc tham gia cách mạng, được đi học ở nước ngoài, rồi sau ra công tác được quản lý một bệnh viện hiện đại, nếu không viết ra, sau này các con cháu của bà sẽ không biết được bà đã kinh qua một cuộc đời như thế nào. Đó là động lực để bà viết cuốn hồi ký này.

Bản thảo hồi ký tổng kết cuộc đời của GS.TS Nguyễn Thu Nhạn

Bản thảo hồi ký tổng kết cuộc đời của GS.TS Nguyễn Thu Nhạn

Trong lời giới thiệu cuốn hồi ký, GS Nguyễn Thu Nhạn tâm sự: “Đây là quyển sách mà tôi đã gửi hết tâm tư tình cảm của mình vào đó. Nhất là đã giới thiệu cho những lớp trẻ sinh ra và lớn lên trong thời bình, những bạn trẻ đang cố gắng vươn lên từ cuộc sống với khao khát tự lập và lập nghiệp có một cái nhìn thực tế về cuộc đời. Khi có một cái nhìn chân thực hơn, người ta mới càng quý trọng những giá trị mà thế hệ cha anh, thế hệ người đi trước đã dựng xây và vun đắp được”.


Hoàng Liêm

 

 

------------------

1 Tạp chí Tia sáng, số 22, ngày 20-11-2015.