Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TS Trần Đình Sử tặng hàng trăm bức thư quý

17:13 - Thứ Ba, 05/12/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 5-12-2017, vợ chồng GS.TS Trần Đình Sử - Phạm Thị Xuân Hòa đã tặng hàng trăm bức thư quý của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Đây là lần thứ ba trong vòng hơn một tháng qua, GS.TS Trần Đình Sử (nguyên Chủ nhiệm khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) tặng những tài liệu quý cho Trung tâm.

 

GS.TS Trần Đình Sử dùng đèn pin để xem lại tài liệu từ những năm 60-70 của thế kỷ trước

Đầu năm 1966, ông Trần Đình Sử được cử vào công tác ở trường Đại học Sư phạm Vinh, khi ấy đang sơ tán ở Hà Trung, Thanh Hóa. Những năm sơ tán cùng trường ĐH Sư phạm Vinh là khoảng thời gian đẹp trong cuộc đời ông. Như ông từng tâm sự: “Trường Đại học Sư phạm Vinh là nơi tôi trưởng thành”.

Cũng trong thời gian công tác ở trường Đại học Sư phạm Vinh, ông quen biết với cô sinh viên khoa Văn là Phạm Thị Xuân Hòa. Đám cưới của ông bà được tổ chức một cách đơn giản, ấm cúng vào năm 1971. Những bức thư của ông Trần Đình Sử gửi cho bà Xuân Hòa trong thời gian hai người yêu nhau, hoặc xa cách đều được bà nâng niu, trân trọng như những kỷ vật quý giá nhất của cuộc đời mình.

Những bức thư không chỉ phản ánh chuyện cá nhân, mà còn là tư liệu chân thực kể về câu chuyện học tập, sinh hoạt, lao động của một thế hệ trí thức trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ của đất nước.

Nguyễn Thanh Hóa