Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TS Trần Đình Sử trao tặng tài liệu quý

17:00 - Thứ Sáu, 13/10/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 13-10-2017, tại nhà riêng ở số 22 Nguyễn Huy Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, GS.TS Trần Đình Sử đã trao tặng những tài liệu quý nhất của cuộc đời mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TS Trần Đình Sử sinh ngày 10-8-1940 tại Huế trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Năm 1961, ông tốt nghiệp ngành Trung văn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, rồi tiếp tục tu nghiệp ở Trung Quốc (1962-1966). Trở về nước, ông có một khoảng thời gian dài làm cán bộ giảng dạy ở khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Vinh (1966-1975), bên cạnh những tên tuổi như Huỳnh Lý, Nguyễn Đăng Mạnh… Ông từng hai lần sang Liên Xô để làm nghiên cứu sinh và thực tập sinh vào những năm 70-80 của thế kỷ trước. Ông cũng từng làm Chủ nhiệm khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 1990 đến 1995.

GS.TS Trần Đình Sử

GS Trần Đình Sử là người đi tiên phong trong việc giới thiệu một cách hệ thống và đầy đủ thi pháp học hiện đại với tư cách một bộ môn khoa học từ lý thuyết đến diện mạo, tinh thần, thao tác nghiên cứu. Cuốn giáo trình "Dẫn luận thi pháp học", "Những vấn đề thi pháp học hiện đại" được coi là những cuốn lý thuyết thi pháp uy tín nhất hiện nay. Không chỉ có tầm bao quát lý thuyết, GS Trần Đình Sử còn là người đi tiên phong trong việc áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. Những cuốn sách như: "Thi pháp thơ Tố Hữu", "Những thế giới nghệ thuật thơ", "Mấy vấn đề thi pháp văn học trung đại Việt Nam", "Thi pháp Truyện Kiều"... là minh chứng cho điều ấy. Nhắc đến GS.TS Trần Đình Sử, người đồng nghiệp – GS Nguyễn Đình Chú cho rằng: GS Trần Đình Sử là của hiếm trong giới nghiên cứu, phê bình văn học hiện nay.

Nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

sắp xếp tư liệu cùng GS Trần Đình Sử

Tin tưởng vào tôn chỉ, mục tiêu hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS Trần Đình Sử đã quyết định trao tặng toàn bộ những tài liệu quý giá nhất của ông cho Trung tâm. Những tài liệu đó bao gồm: hàng chục cuốn nhật ký công tác, sổ ghi chép từ những năm 60-70; hàng trăm bản thảo viết tay, đánh máy; hồ sơ, giấy tờ cá nhân thời làm nghiên cứu sinh ở Liên Xô; thư từ trao đổi với học trò, đồng nghiệp; ảnh tư liệu qua các thời kỳ… và hàng chục cuốn sách do ông đứng tên, chủ biên, biên soạn…

Những tài liệu trên là kết quả của quá trình lao động, học tập miệt mài của GS Trần Đình Sử, được ông trân trọng lưu giữ trong nhiều năm. Đó là tài liệu quan trọng góp phần tìm hiểu về những đóng góp của ông trong lĩnh vực nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam.

 

Lục Tiến Mạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam