Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh tiếp tục tặng tài liệu quý

08:34 - Thứ Bảy, 18/06/2016

tin từ MEDDOM Ngày 16-6-2016, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã tặng những tài liệu mà ông giữ gìn trong nhiều năm cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS Đặng Huy Huỳnh sinh năm 1933 tại Quảng Nam, ông là nhà sinh vật học, từng làm Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (1986-1995). Ông được giới khoa học nhắc đến với tư cách là người có những đóng góp lớn trong việc nghiên cứu và điều tra tài nguyên động vật ở nước ta; ông cũng là người đi tiên phong trong việc đánh giá hiện trạng và đề xuất phương hướng bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh

Từ năm 2014, GS Đặng Huy Huỳnh đã tặng Trung tâm hàng ngàn tư liệu liên quan đến cá nhân và quá trình làm khoa học của mình. Những tư liệu đó góp phần tìm hiểu về ông, về quá trình phát triển của Viện Sinh vật học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cũng như sự phát triển của khoa học sinh học ở nước ta.

Tiếp tục sự tin tưởng đối với hoạt động của Trung tâm, chiều ngày 16-6-2016, GS Đặng Huy Huỳnh đã soạn và tặng hàng trăm bức ảnh tư liệu liên quan đến quá trình thực địa của ông cùng đồng nghiệp ở Tây Nguyên và nhiều tỉnh khác từ Bắc tới Nam trong những năm 80-90 của thế kỷ trước. Ngoài ra, ông còn tặng Trung tâm một số cuốn nhật ký của người vợ quá cố - TS Trần Thị Lài.

Những tư liệu này góp phần làm dày thêm khối di sản vốn đã rất phong phú và đa dạng của GS Đặng Huy Huỳnh tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trong thời gian cuối tháng 6 tới đây, chúng tôi sẽ long trọng tổ chức buổi lễ tiếp nhận toàn bộ khối tư liệu đồ sộ mà Giáo sư tin tưởng trao tặng cho Trung tâm.

Nguyễn Thanh Hóa